Đau lưng, nhức mỏi vai gáy, gặp vấn đề về cột sống nghe có vẻ là biểu hiện của tuổi già. Nhưng không. Các triệu chứng này ngày càng trẻ hóa vì Gen Z sở hữu cả "rổ" thói quen xấu như: ngồi sai tư thế, lười vận động, nghịch điện thoại cả ngày, nằm đọc sách, nằm xem phim, nằm làm việc...

Cùng điểm lại thói quen khiến đau lưng trở thành căn bệnh Gen Z nào cũng mắc phải:

1. Ngồi gù lưng

Đây có vẻ như là thói quen phổ biến nhất gây “thoái hoá cột sống”. Ngồi học trong tư thế cong lưng, đầu và cổ hướng về phía trước trong thời gian dài sẽ gây đau vùng giữa lưng và thắt lưng. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy khó chịu ở vùng cổ, vai, gáy do bị kéo căng, dễ dẫn đến máu huyết kém lưu thông, gây đau đầu, chóng mặt.

Bạn cần thay đổi ngay tư thế nếu không muốn tình trạng này tồi tệ hơn. Tư thế đúng là ngồi thẳng lưng, giữ cho vai và khuỷu tay thư giãn thoải mái.

 - Ảnh 5

2. “Cắm đầu” vào điện thoại

“Cắm đầu” vào điện thoại tạo áp lực lớn lên cột sống. Lâu dài, tư thế này sẽ khiến các cơ và xương khớp ở cổ xuất hiện triệu chứng co thắt, thâm chí là biến đổi.

Thay vì cúi đầu xuống điện thoại, bạn nên nâng điện thoại lên cao để nhìn nó dễ dàng hơn mà không cần phải sử dụng tư thế gây áp lực cho cột sống. Hoặc bạn có thể làm quen với cách giữ thẳng đầu và cổ nhưng đưa mắt nhìn xuống điện thoại.

Đây là tư thế xấu bởi không chỉ khiến cổ, hàm ở vị trí không tự nhiên, dẫn đến đau mỏi cổ, lâu dài gây thoái hoá đốt sống cổ. Tư thế này còn khiến cột sống không được thư giãn, gây đau mỏi lưng. Chưa kể, bạn còn già thêm chục tuổi khi ngủ ở tư thế này vì da mặt chịu áp lực lớn, gây ra những nếp nhăn sâu.

 - Ảnh 5

3. Nằm sấp khi ngủ

Tư thế tốt nhất khi ngủ là nằm ngửa. Nếu không quen với tư thế nằm ngửa, bạn có thể thử nằm nghiêng và kê một chiếc gối ôm bên cạnh để nâng đỡ cơ thể, tránh trở về tư thế nằm sấp trong khi ngủ.

 - Ảnh 5

4. Đeo balo, túi xách nặng một bên vai

“Nhất bên trọng, nhất bên khinh” khi đeo balo hoặc túi xách không hề tốt cho vai chút nào. Khi bạn đeo túi xách hay ba lô ở một bên vai, cơ thể sẽ có xu hướng tự cân bằng trọng lượng bằng cách nghiêng người về phía bên kia. Lâu dài, thói quen này sẽ gây đau mỏi cổ, vai, gáy. Tư thế nghiêng người cũng sẽ khiến cột sống bị cong vẹo.

Nếu sử dụng ba lô, hãy luôn đeo ở cả hai bên vai. Nếu sử dụng túi xách, hãy đổi bên thường xuyên để chia đều áp lực lên hai vai.

 - Ảnh 5

5. Ngồi vắt chéo chân

Nhìn thì có vẻ chanh xả đấy nhưng bạn không nên ngồi tư thế này cả ngày. Bởi tư thế này là một trong những nguyên nhân chính có thể dẫn đến tĩnh mạch mạng nhện hoặc giãn tĩnh mạch. Bắt chéo chân cũng có thể khiến bạn dễ bị đông máu hơn, làm tổn thương nghiêm trọng mô hoặc gây hại cho dây thần kinh tọa và các nhánh của nó, khiến đau mỏi thắt lưng.

 - Ảnh 5