Càng ngày chúng mình càng quan tâm đến vóc dáng nhiều hơn, vừa để khỏe mạnh vừa để đẹp hơn mỗi ngày. Bên cạnh chế độ ăn uống, tập luyện cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, việc tập luyện chỉ đạt hiệu quả tốt nhất nếu chúng ta có kiến thức và biết "tránh những điều cần tránh".

Dưới đây là 6 sai lầm bạn có thể phạm phải sau khi tập luyện, hãy lưu ý nhé!

1. Ngồi xổm và nghỉ ngơi

Cơ thể vừa vận động mạnh xong đã ngồi xuống nghỉ ngơi có thể gây cản trở quá trình tuần hoàn máu, từ đó khiến máu khó lưu thông ổn định. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi và dễ bị hoa mắt, chóng mặt.

 - Ảnh 3

Vì vậy, sau khi tập luyện xong, bạn điều chỉnh lại nhịp thở, thực hiện các động tác thư giãn phù hợp để thúc đẩy tuần hoàn máu, từ đó sẽ giúp phục hồi thể lực, xóa tan mệt mỏi.

2. Lao vào phòng học ngay lập tức sau khi tập

Thay vì căng não ngay với việc học ngay sau khi tập luyện, hãy cho bộ não của bạn nghỉ ngơi một chút, đừng bắp ép nó hoạt động thêm vì sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi vào sáng mai. Chỉ nên làm những việc nhẹ và mang tính giải trí, sau đó vài tiếng rồi học bài vẫn chưa muộn.

3. Bỏ qua căng duỗi

Đừng vội vã về nhà ngay sau khi tập luyện, bạn đã bỏ lỡ một phần thực sự quan trọng của quá trình tập thể dục, đó là phục hồi.

Việc tập luyện dẫn đến việc phá vỡ cơ bắp. Nếu bạn không tạo điều kiện cho cơ bắp được phục hồi bằng việc căng duỗi, chấn thương có thể xảy ra do sử dụng cơ bắp quá mức, dẫn đến tập luyện kém tối ưu và nhanh mệt.

Theo nhiều chuyên gia, bạn nên căng duỗi trong ít nhất 30 giây và lặp lại 2 - 3 lần, và biết cách căng duỗi đúng cách cho cơ thể là chìa khóa để phục hồi. 

 - Ảnh 3

4. Không thay đồ tập ra ngay

Sau khi vận động mạnh, mồ hôi ra nhiều khiến quần áo ướt đẫm. Nếu bạn không thay quần áo ra ngay,  mồ hôi sẽ thấm lại vào người và khiến cơ thể nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da hoặc nấm trên người.

Vì vậy, sau khi đi bộ xong, bạn nên cởi bỏ quần áo và cho vào máy giặt ngay lập tức, không ra nhiều mồ hôi. Nếu chưa tắm ngay thì hãy dùng khăn sạch lau cơ thể cho đỡ ướt, sau đó thay đồ mới.

5. Ăn no ngay sau khi tập

Trong vòng 30 phút sau khi tập, bạn không nên ăn quá no bởi hệ tiêu hóa vẫn trong tình trạng chưa sẵn sàng hoạt động lại.

 - Ảnh 3

Cơ thể chúng ta rất cần thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng, giúp hồi phục sau khi tập luyện. Chính vì vậy, bạn nên ăn những món ăn nhẹ như các loại trái cây, sữa chua… để đỡ đói mà còn hỗ trợ giảm cân. 1–2 tiếng tiếp theo thì bạn có thể ăn một bữa no mà không lo mắc bệnh, vì lúc này hệ tiêu hóa đã hoạt động ổn định rồi.

6. Tắm nước lạnh

Sau khi tập luyện xong, cơ thể sẽ đổ mồ hôi và các mao mạch cũng ở trạng thái giãn ra. Nếu bạn tắm nước lạnh ngay sẽ làm các mạch máu bị co lại, gây chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa... Vì vậy, tốt nhất thì bạn nên nghỉ ngơi từ 30 - 45 phút sau khi tập luyện và nên giữ nước ấm ở nhiệt độ 35 - 40 độ C.