Bệnh tay chân miệng có 2 mùa dịch/năm, một đợt vào tháng 4, 5, 6 và một đợt vào tháng 8,10. Nếu không có biện pháp ngăn chặn triệt để, bệnh sẽ tiếp tục bùng phát đến tháng 11, 12.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng trong tuần qua đã tăng 45% so với trung bình các tuần trước đó. Một trong những nguyên nhân chính là do thói quen sai lầm của các bậc phụ huynh khi chăm sóc con khiến bệnh lây lan trên diện rộng.

Không cách ly trẻ với trường lớp

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, nước bọt… Nhưng do chủ quan nên nhiều cha mẹ vẫn đưa trẻ đến trường học bình thường. Các bậc phụ huynh khi phát hiện và khẳng định được con bị bệnh thì cần cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh. Đặc biệt không để trẻ đến lớp bởi sẽ gây ra các nguy cơ bùng phát dịch.

Không rửa tay thường xuyên cho trẻ

Tay bẩn sẽ khiến virus gây bệnh lây lan nhanh hơn, vậy nên bố mẹ cần phải rửa tay thường xuyên cho trẻ, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống.

Không vệ sinh răng miệng

Khi mắc bệnh, khoang miệng của trẻ sẽ xuất hiện các nổi các nốt phỏng. Nhiều cha mẹ sợ con bị đau rát nên không dám vệ sinh răng miệng, khiến các bé dễ bị bội nhiễm viêm nha chu và nấm miệng. Vì vậy, cha mẹ cần dùng nước muối sinh lý súc miệng cho trẻ sau khi ăn, trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy. 

Kiêng tắm rửa

Chưa có một kết quả nghiên cứu nào cho thấy việc kiêng tắm sẽ giúp con nhanh khỏi. Ngược lại nếu không tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ cho con sẽ chỉ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn mà thôi.

Ủ ấm khi trẻ bị sốt

Cha mẹ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C. Đồng thời để con ở nơi thông thoáng, mặc đồ thoải mái rộng rãi và tuyệt đối không ủ ấm trẻ. 

Tự ý truyền dịch khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ

Tự ý truyền các loại dịch tại nhà khi bị sốt có thể khiến trẻ bị phù nề, suy hô hấp và thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi trẻ bị tay chân miệng ở mức độ nhẹ thì bố mẹ hãy cho con uống nhiều nước cam, bưởi ép nhằm bổ sung nguồn vitamin C tự nhiên giúp tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó cần phải vệ sinh cả thau chậu tắm giặt và mọi vật dụng trẻ tiếp xúc để ngăn ngừa virus gây bệnh còn bám lại. Có như vậy thì bệnh dịch nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh này mới được đẩy lùi hiệu quả.