Mới đây, một bé trai 5 tuổi sống ở Trung Quốc đã rụng cả hàm răng sau khi ngủ dậy. Theo các bác sĩ, cậu bé bị sâu răng nặng lại không được điều trị suốt thời gian qua nên toàn bộ số răng trong miệng đã rụng hết. Ông bà nội của bé chia sẻ, do thương cháu nên thường xuyên cho bé ăn bánh kẹo và nước ngọt có gas. Gân đây thấy cháu kêu đau răng, ông bà nghĩ là cháu đến tuổi thay răng, thêm vào đó là mắt đã kém nên cả hai không biết cháu mình đã bị sâu răng trầm trọng tới vậy.

Để bảo vệ hàm răng chắc khoẻ, chúng ta cần sớm hình thành các thói quen khoa học và duy trì đều đặn bạn nhé.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường

Bánh kẹo, nước ngọt,... là những loại thực phẩm chứa nhiều đường – kẻ thù lớn của hàm răng, cụ thể là men răng. Thay vì thu nạp quá nhiều các loại thực phẩm chứa đường, bạn nên chuyển sang ăn các món ăn không đường để bảo vệ hàm răng cũng như trẻ hoá các bộ phận trong cơ thể.

Đánh răng vừa đủ

Nhiều bạn có thói quen đánh răng sau khi ăn bất cứ thứ gì nhưng điều đó hoàn toàn không có lợi. Chúng ta nên đánh răng 2 lần/ngày để không làm mòn men răng.

Chải lưỡi sau khi đánh răng

Đánh răng thôi là chưa đủ bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 80% vi khuẩn đọng lại trên bề mặt lưỡi. Bởi vậy, bạn cần chải lưỡi sau khi đánh răng để khoang miệng sạch sẽ, thơm tho.

Thường xuyên kiểm tra răng miệng

Nếu cảm thấy vùng nướu có biểu hiện bất thường như sưng đỏ, hơi đau thì phải chủ động tới gặp nha sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn gặp các bệnh về răng miệng như: viêm lợi, bọc mủ,...

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai,... có thể ngăn ngừa nguy cơ sâu răng và làm giảm mảng bám trên bề mặt răng. Các loại trái cây như táo, cam, dâu tây cũng tăng tiết nước bọt và giảm bớt vi khuẩn trong miệng.

Thường xuyên dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa sẽ kéo toàn bộ vụn thức ăn thừa còn bám lại trong kẽ răng. Nếu thường xuyên dùng chỉ nha khoa, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng tích tụ cao răng, giảm bớt các bệnh hôi miệng, viêm nướu,...

Gặp nha sĩ 2 lần/năm

Khám răng định kỳ sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những điều bất thường và sớm khắc phục tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, các nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp bảo vệ răng phù hợp với thể trạng của bạn.