Bắt đầu từ khi còn là một đứa trẻ, bạn đã được học về giá trị của đồng tiền. Bởi vậy, ai cũng muốn mình quản lý đồng tiền tốt hơn, khiến nó sinh sôi nảy nở nhanh hơn. Với vai trò của một cố vấn tài chính, trang Bright Side đã thực hiện một số nghiên cứu về cách sống của mọi người và chia sẻ cho các bạn biết đâu là cách hiệu quả nhất để quản lý tiền bạc.

Mua nhiều để nhận giảm giá

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, hầu hết các gia đình mua rất nhiều sản phẩm trong khi họ không có nhu cầu sử dụng. Nguyên nhân là do cách “tiết kiệm tiền trước”, tức là mua ngay bây giờ để sau không phải mua, hay mua số lượng lớn để lấy phiếu mã giảm giá cho những lần thanh toán sau hoặc mua combo để được tặng kèm (mua 2 tặng 1, mua bột giặt tặng chậu nhựa,...).

Các nhà tiếp thị nhận thấy khách hàng thích bỏ ra số tiền cao hơn một chút so với giá bình thường để nhận một thứ gì đó miễn phí hơn là trả một mức tiền thấp hơn cho một sản phẩm đơn lẻ. Họ đã đánh vào tâm lý này để bán được nhiều sản phẩm hơn. Trong khi đó, đồ tặng kèm không phải thứ gì cũng có chất lượng tốt.

Không sử dụng thẻ tín dụng

Thực sự bạn không nên dùng thẻ tín dụng nếu không vững vàng trước cám dỗ của mua sắm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó một cách khôn ngoan thì thẻ tín dụng sẽ là một chiếc phao cứu sinh thực sự. Bên cạnh đó, các ngân hàng thường cung cấp chương trình thưởng có lợi nhuận và chiết khấu cho chủ thẻ.

Tự làm mọi thứ để tiết kiệm tiền

Có một số việc đơn giản thì bạn nên tự làm để tiết kiệm tiền bạc. Nhưng nếu nó quá phức tạp thì nên để người khác làm để có thể tiết kiệm thời gian. Trong thời gian bạn mày mò làm nó, bạn hoàn toàn có thể kiếm ra số tiền nhiều hơn cả việc đi thuê người khác. Vậy nên, đừng tiếc số tiền con để mất số tiền to.

Tham dự hội thảo về làm giàu

Các cuộc hội thảo về làm giàu thường thu hút rất đông bạn trẻ tham dự bởi những lời hứa cao cả như: truyền cảm hứng, tạo đột phá, dẫn lối đam mê,... Thực ra, người duy nhất hưởng lợi từ các cuộc hội thảo này chính là diễn giả.

Trước khi tham dự một cuộc hội thảo bất kỳ, việc đầu tiên là nên kiểm tra thông tin cá nhân cũng như thành tích của các diễn giả. Bạn có thể đọc bài đánh giá về họ hoặc các nghiên cứu mà họ đã thực hiện. Không phải ai hay khoe cuộc sống sang chảnh với du thuyền và các buổi tiệc trên trang cá nhân cũng là những kẻ khoe mẽ nhưng những kẻ khoe mẽ thường có hành động như vậy.

Mượn tiền từ người quen để không phải trả lãi ngân hàng

Nếu tình hình tài chính của bạn đang gặp khó khăn thì nên nhờ gia đình và bạn bè hỗ trợ. Tuy nhiên, tiền bạc thường là nguyên nhân làm rạn nứt các mối quan hệ. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ hơn về điều này.

Nhanh chóng bán xe trước khi quá cũ

Bạn chỉ nên bán chiếc xe khi số tiền phải chi cho việc bảo trì cao hơn số tiền mua xe mới. Một chiếc xe cũ khi được khai thác sau nhiều năm liên tục và điều này phụ thuộc vào mẫu xe và điều kiện bảo trì (một số xe cũ vẫn hoạt động tốt do bảo trì, bảo dưỡng tốt).

Đầu tư tiền ảo, đa cấp biến tướng

Nhiều kẻ lừa đảo đội lốt chuyên gia tài chính thường nói những lời hứa hẹn hấp dẫn như đầu tư ít – thu về nhiều. Có thể họ sẽ sử dụng cách lừa đảo bằng sơ đồ Ponzi – tạo ra các bong bóng tài chính (thu nhập từ các khoản đầu tư mới chứ không phải doanh thu của một tổ chức). Sớm muộn thì bong bóng này cũng sẽ nổ và những người đầu tư sẽ “đứt cả dây”.

Đầu tư Bitcoin là điển hình của sự vô ích vì có nhiều rủi ro, còn khi có lợi thì các đại lý lại được hưởng trước. Loại tiền điện tử này rất bất thường nên khó có thể nói trước điều gì. Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng: đồng tiền đến dễ dàng thì sẽ đi nhanh chóng.