Nếu như người dùng chỉ mong muốn được sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng thì một số nhà sản xuất lại dùng chiêu “phù phép” sản phẩm kém chất lượng để tăng lợi nhuận cho mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu một số mẹo chọn thực phẩm cực chuẩn dành cho hội những người thích mua đồ siêu thị nhé.

Tránh các thực phẩm đóng gói lại

Bạn nên tránh mua các loại thực phẩm đã được cắt lát, chia nhỏ từ một khối lớn. Chẳng hạn như thịt nguội, phô mai, giò chả,... thay vì phải mua một gói lớn, khách hàng có thể mua các gói lẻ đã được siêu thị chia nhỏ sẵn ra. Mặc dù nghe có vẻ tiện lợi nhưng rất có thể đó là những loại thực phẩm sắp hết hạn hoặc đã hết bạn.

Ngày đóng gói in trên các sản phẩm tách lẻ chỉ là thời điểm đơn vị tách nhỏ sản phẩm ra nên không phản ánh được thực tế sản phẩm này xuất kho từ thời điểm nào. Bản thân những thực phẩm tươi trong bao bì gốc còn thu hút vi khuẩn nên những sản phẩm đóng gói lại càng chứa nhiều vi khuẩn hơn.

Cảnh giác với salad trộn sẵn

Khi mua salad trộn sẵn, bạn nên tránh những loại có nhiều tỏi, gia vị hoặc thảo dược tươi. Đó là cách mà các nhà sản xuất “nguỵ trang” cho thực phẩm đã bị biến đổi mùi vị. Bạn nên lưu ý rằng các loại salad với thịt hoặc cá thường hết hạn nhanh hơn salad rau trộn dầu.

Tốt nhất là nên chọn loại salad chưa trộn bởi chúng có thể giữ được tối đa 2 ngày. Để chắc chắn hơn, bạn nên kiểm tra xem siêu thị hoặc cửa hàng có tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm hay không bằng cách:

- Salad trộn sẵn phải được đặt trong đĩa thuỷ tinh hoặc sứ. Thực phẩm dễ bị oxy hoá khi để trong đĩa kim loại.

- Mỗi món ăn được xúc bằng một chiếc muỗng riêng biệt.

- Các nhân viên trong siêu thị đeo găng tay loại dùng một lần khi chạm trực tiếp vào thức ăn.

Kiểm tra tình trạng bao bì

Bạn nên tuyệt đối tránh xa sản phẩm có bao bì xuất hiện các vết bẩn, móp méo, nứt vỡ. Những “khiếm khuyết” về mặt thẩm mỹ này cho thấy điều kiện bảo quản thực phẩm không tốt, ảnh hưởng xấu tới chất lượng.

Kiểm tra hàng hoá kỹ lưỡng

Các nhân viên biết cách trưng bày hàng hoá sao cho chúng khoe được nhiều ưu điểm nhất, chẳng hạn như đặt thịt vào hướng có ánh sáng để trông có vẻ tươi và mọng nước hơn. Bạn có thể lấy chúng ra chỗ có ánh sáng tự nhiên và xem xét chất lượng của miếng thịt.

Điều này cũng được áp dụng khi mua thực phẩm đông lạnh: không mua loại bị phủ tuyết dày bởi nó có thể đã để đông trong thời gian dài, gây nguy hiểm tới sức khoẻ người dùng.

Nhiều người cho rằng không nên mua loại thịt có bề mặt bị khô vì có thể là thịt cũ. Tuy nhiên, điều đó chỉ cho thấy miếng thịt đã tiếp xúc với không khí mà không được gói bằng màng bọc thực phẩm. Một miếng thịt quá mướt còn đáng ngại hơn bởi có thể là nó đã được “làm mới” bằng cách ngâm nước hoặc dùng hoá chất.

Cẩn trọng với sản phẩm có màu sắc quá rực rỡ

Không phải thực phẩm có màu càng tươi sáng thì hương vị càng thơm ngon. Ví dụ như trái cây và rau được trồng ở vùng đất trống thì lớp vỏ thường có chút lốm đốm kém hấp dẫn, còn trái cây trồng trong nhà kính thì đẹp và bóng bẩy vì có thể chứa hoá chất.

Tiếp đó, nhiều người cũng cho rằng phô mai màu càng sáng thì lượng chất béo càng nhiều và ăn càng ngậy. Nhưng phô mai tự nhiên luôn có màu trắng hoặc vàng. Sắc vàng tươi chỉ có thể là phẩm màu an toàn từ hạt cây Annatto.

Còn với cá hồi, màu cam tươi tắn của nó được “nâng tone” bằng cách dùng màu hoá học. Bởi thế, không phải thực phẩm nào màu càng rực rỡ thì càng tươi ngon.

Hãy cân nhắc và đọc kỹ giá sản phẩm của từng kệ

Nếu quan sát kỉ bạn sẽ thấy quy luật sắp xếp hàng hoá theo giá trị của sản phẩm. Các kệ dễ nhìn nhất sẽ đặt sản phẩm đắt nhất. Các kệ dưới cùng thường để hàng hoá gần hết hạn. Vì thế, khi mua hàng nên quan sát kỹ giá của từng sản phẩm nhé.

Nắm rõ thông tin trên nhãn sản phẩm

Các nhà sản xuất thường đặt cho sản phẩm những cái tên dễ thương hơn để thu hút người mua. Bởi vậy, chúng ta sẽ dễ dàng chi tiền cho những sản phẩm đẹp mắt, nghe vui tai mà không để ý tới chất lượng cũng như các thông tin khác của chúng.

Chọn các sản phẩm theo địa phương

Đây cũng là một trong những tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Những sản phẩm có tại địa phương bạn sống, hoặc các khu vực gần đấy sẽ tốt hơn các nơi xa. Nguyên nhân là do các sản phẩm ở xa sẽ phải trải qua quá trình vận chuyển dài, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Hỏi nhân viên để được tư vấn

Khi bạn vẫn còn thắc mắc chưa thể giải đáp, hãy tìm tới nhân viên cửa hàng để nhận được lời tư vấn.