1. Bã cà phê, ca cao

Nếu bạn cố gắng hút bã cà phê đã sử dụng sẽ khiến nấm mốc phát triển trong thùng bụi. Ngoài ra, các hạt này còn nhanh chóng dính vào các phần bên trong máy và gần như không thể làm sạch được.

9 thứ không được hút vào máy hút bụi mà bạn buộc phải “khắc cốt ghi tâm”  1

Cà phê khô, bột ca cao cũng nguy hiểm cho máy hút bụi vì chúng có thể chặn và vô hiệu hóa bộ lọc của máy.

2. Đất và các bộ phận của cây cối

Nếu dùng máy hút bụi để làm sạch đất vương vãi trên sàn thì bạn đã hoàn toàn sai rồi đó. Việc hút đất vào bên trong có thể gây ra một số vấn đề kĩ thuật với động cơ. Bên cạnh đó, lá cây hay cánh hoa cũng không được phép ở bên trong máy hút bụi vì chúng có thể tạo độ ẩm, gây hại đến các bộ phận khác nhau của thiết bị.

3. Tóc

Chắc chắn chúng ta không thể tránh được việc hút phải tóc rụng khi dọn nhà. Tuy nhiên hãy hạn chế nó hết sức có thể bởi nếu quá nhiều có thể gây tắc nghẽn thùng chứa và bộ lọc. Không những vậy, sức hút của máy còn bị giảm đi đáng kể ngay cả khi đã được vệ sinh.

4. Mỹ phẩm

9 thứ không được hút vào máy hút bụi mà bạn buộc phải “khắc cốt ghi tâm”  2

Bột mỹ phẩm, phấn hay các sản phẩm làm đẹp khác trông thì có vẻ khô nhưng thực sự chúng có chứa nhiều loại dầu và sẽ tan chảy khi gặp không khí nóng. Đó là lý do vì sao mỹ phẩm được coi là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của máy hút bụi. Chúng ta hầu như không thể làm sạch bộ lọc của máy khi mỹ phẩm xâm nhập vào trong và bạn sẽ phải thay thế chúng hoàn toàn.

5. Các mẩu giấy nhỏ

Giấy làm tắc nghẽn chân không rất nhanh, khiến thiết bị nóng lên và động cơ ngừng hoạt động. Nếu hút phải giấy bạc thì còn nguy hiểm hơn cả giấy thông thường. Các hạt giấy sẽ tan chảy bên trong máy dưới tác động của không khí nóng, bị mắc kẹt ở nơi khó tiếp cận và ngăn luồng khí hoạt động.

6. Dây điện

9 thứ không được hút vào máy hút bụi mà bạn buộc phải “khắc cốt ghi tâm”  3

Nghe thì có vẻ hợp lý khi làm sạch dây điện nhưng thực chất lại vô lý lắm đó nha! Vòi hút của máy có thể làm hỏng dây cáp và rách dây điện dẫn đến chập cháy hoặc bị điện giật. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tránh làm sạch ở nơi có nhiều dây điện, đặc biệt là khu vực tồn tại nhiều loại dậy có kích thước khác nhau.

7. Sàn ướt

Thật nguy hiểm khi hút bụi lúc sàn quá ướt vì bạn sẽ bị điện giật từ hành động này. Hơn nữa, việc sàn ướt còn làm bụi bẩn tắc cứng trong ống và vòi hút. Nó tạo ra nấm mốc, mùi hôi và giảm tuổi thọ của máy đáng kể.

8. Các hạt thủy tinh nhỏ

Tác hại mà các hạt thủy tinh có thể mang lại rất rõ ràng nhưng nhiều người lại không hề hay biết. Trong hầu hết các trường hợp, nếu muốn hút vụn thủy tinh thì bạn phải thay ống hút cứng bằng ống mềm và dùng túi thu gom. Thiệt hại trong việc dùng máy hút thông thường sẽ khiến các bộ phận trong máy hư hỏng do tác động mạnh của hạt thủy tinh khi va chạm và sự sắc nhọn của chúng.

9. Bột

9 thứ không được hút vào máy hút bụi mà bạn buộc phải “khắc cốt ghi tâm”  4

Các chuyên gia nói rằng nếu bạn cần làm sạch bột bằng máy hút bụi thì hãy chú ý đến việc bạn cần làm sạch bao nhiêu. Một ít bột sẽ không gây hại đến máy nhưng nếu là cả một gói bột thì tốt hơn hết là hãy thu thập bằng tay. Quá nhiều bột bị hút vào bên trong sẽ khiến bộ lọc máy bị chặn đứng và bột luồn lách vào bên trong động cơ làm vô hiệu hóa chúng.