Từ trước đến nay, ăn thịt hay ăn chay vẫn là chủ đề tranh luận của nhiều người. Có người nghĩ ăn chay là rất tốt nhưng một số khác thì lại không cho là như vậy. Hãy ngừng tranh luận về điều đó bởi có thể bạn sẽ thay đổi chế độ ăn uống của mình một cách hợp lý hơn sau khi đọc được những điều dưới đây.

Giúp cơ thể giảm cân

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 1

Những người không ăn thịt có thể sẽ giảm khoảng 10 pounds ( hơn 4,5 kg) trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, họ cũng không cần phải đếm lượng calo và tăng cường mức độ tập luyện của mình bởi chế độ ăn rau sẽ đối phó với mọi thứ một cách hoàn hảo.

Số lượng vi khuẩn bảo vệ đường ruột sẽ tăng lên

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 2

Hệ vi khuẩn đường ruột của những người ăn thịt sẽ khác so với những người ăn chay. Một nghiên cứu cho thấy những người chỉ ăn thực phẩm làm từ rau củ quả sẽ có nhiều vi khuẩn bảo vệ đường ruột hơn. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của người mới bắt đầu ăn chay cần có thời gian để vi khuẩn đường ruột tổ chức và cải thiện. Nếu bạn đang bắt đầu một chế độ ăn chay thì đầu tiên, bạn có thể cảm thấy vị giác của mình đang có sự thay đổi. Bạn cũng sẽ bị đầy hơi vì ruột và tuyến tụy chưa quen với chế độ ăn uống từ thực vật.

Làn da của bạn sẽ trông khỏe mạnh hơn

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 3

Nhiều người ăn chay nhận thấy làn da của mình được cải thiện hơn rất nhiều: Mụn nhọt, mụn đầu đen và mún trứng cá đang dần biến mất. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn thay thế thịt bằng trái cây và rau quả thì tất cả độc tố trong thơ thể bạn sẽ dần bị loại bỏ. Đây là cách giải độc hữu hiệu cho cơ thể và kết quả có thể được kiểm chứng khi bạn soi gương mỗi ngày.

Ăn chay giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 4

Đa số những người ăn thịt luôn có suy nghĩ rằng cơ thể người ăn chay sẽ vô cùng yếu ớt vì họ chỉ dung nạp rau xanh mỗi ngày. Nhận định này là hoàn toàn sai lệch. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất mà người ăn chay nhận thấy đó là họ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn vào ban ngày. Ăn chay giúp giảm cân và loại bỏ đi độc tố trong cơ thể. Chính vì thế mà lúc nào trông họ cũng khỏe mạnh và tươi mới.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 5

Mối liên hệ giữa thịt đỏ và vấn đề về tim mạch đã được tìm thấy từ lâu. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng Carnitine trong thịt đỏ gây ra phản ứng hóa học ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim của những người tiêu thụ. Chính vì thế mà những người ăn chay thường ít mắc phải các bệnh về tim mạch. Các vấn đề sức khỏe khác như cao huyết áp, tiểu đường hay ung thư dạ dày cũng do chế độ ăn chay mà giảm đi đáng kể.

Mức cholesterol của người ăn chay sẽ giảm đi 1/3

Khi không ăn thịt, mức cholesterol trong máu sẽ giảm khoảng 1/3. Vì vậy cơ thể sẽ có dấu hiệu khỏe mạnh hơn rất nhiều. Những người bị sơ vữa động mạch cũng được các bác sĩ khuyến nghị nên ăn theo chế độ rau xanh để tránh nguy cơ tăng cholesterol trong máu.

Các gen tốt sẽ có cơ hội hoạt động ổn định hơn

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 6

Trong cơ thể chúng ta luôn có các gen tốt và gen xấu. Nếu lối sống của bạn không lành mạnh, các gen xấu sẽ hoạt động nhanh hơn, gây ra sự phát triển của các bệnh mãn tính và béo phì. Còn nếu lối sống của bạn lành mạnh thì mức độ hoạt động của các gen tốt sẽ vượt trội và dần ổn định hơn.

Thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 7

Nếu bạn ngừng ăn thịt, cơ thể sẽ bị thiếu Iốt, sắt, vitamin D và B12. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu chế độ ăn uống của bạn chứa đủ lượng đậu, các loạt hạt, trái cây, rau xanh, các sản phẩm ngũ cốc thì sự cân bằng dinh dưỡng sẽ được phục hồi. Hơn nữa, vitamin và chất bổ sung cũng có thể được sử dụng để giúp bạn đối phó với sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Bạn có thể sẽ cảm thấy mất vị giác

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 8

Kẽm là chất dinh dưỡng thiết yếu chịu trách nhiệm cho cảm giác của vị giác. Trên thực tế có một lưỡng kẽm khá cao trong hàu và thịt đỏ, nhưng những người ăn chay lại không được phép tiêu thụ những loại thực phẩm này. Trung bình, người ăn chay cần nhiều hơn 50% kẽm trong tổng lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày.  

Cơ bắp cần nhiều thời gian hơn để phục hồi

Ăn chay liệu có tốt như ta vẫn nghĩ? 9

Protein rất cần thiết cho việc tăng cường và phục hồi cơ bắp sau khu tập luyện. Tuy nhiên, protein trong thực vật cần nhiều thời gian để bắt đầu làm việc hơn so với nguồn protein từ động vật. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng những người ăn chay cần tiêu thụ protein ngay sau khi tập luyện vì nó sẽ được hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng.