Mướp đắng là một thành viên của họ bí đao. Nó được trông rộng rãi ở Châu Á, Nam Mỹ, vùng Caribbean và Đông Phi. Nó có tên gọi là mướp đắng chính bởi vị đắng đặc trưng của loại quả này. Có nhiều người không ăn được mướp đắng song nó lại là loại quả cung cấp cho cơ thể một loạt các lợi ích sức khỏe ít ai ngờ tới.

1. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính chất chống bệnh tiểu đường của khổ qua. Nó có tác dụng hạ đường huyết bằng cách kiểm soát chuyển hóa glucose. Các saponin, alkaloids và polyphenol có trong mướp đắng có trách nhiệm tăng dung nạp insulin và ức chế sự hấp thu glucose ở ruột, tăng cường sử dụng nó trong cơ bắp. Ngoài ra, các chiết xuất của khổ qua còn giúp bảo vệ các tế bào tuyến tụy khỏi các hợp chất gây viêm.

2. Hỗ trợ giảm cân

Cùng với việc chuyển hóa glucose, mướp đắng có tác dụng chuyển hóa lipid. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể làm giảm sự tích tụ của chất béo, do đó có tác dụng chống béo phì.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng dầu hạt mướp đắng có thể làm cạn kiệt lượng mỡ dư thừa trong cơ thể bạn bằng cách tiêu diệt có chọn lọc các tế bào mỡ (tế bào dự trữ chất béo). Điều này là do nó chứa các phân tử hoạt động như flavonoid, polyphenol, carotenoids và các axit béo ngăn ngừa viêm mô mỡ, thường liên quan đến rối loạn chuyển hóa.

3. Thúc đẩy sức khỏe gan

Các thử nghiệm tiền lâm sàng trên chuột đã chứng minh tính chất bảo vệ gan của quả mướp đắng. Béo phì, tiểu đường, chế độ ăn nhiều chất béo và uống những đồ uống không lành mạnh đều dẫn đến sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn mướp đắng có thể kiểm soát những thiệt hại sức khỏe vì nó ngăn chặn tích tụ chất béo và cơ chế peroxide hóa lipid. Điều này thúc đẩy sự chết tế bào gây viêm gan.

4. Làm giảm táo bón và bệnh trĩ

Mướp đắng giúp dễ tiêu bởi nó đã được chứng minh là một chất kích thích nhuân tràng và tiêu hóa. Mướp đắng cũng kích thích các tế bào ruột của bạn tiết ra nhiều dịch tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và tốt hơn. Bên cạnh hiệu quả trên, với khả năng ngăn ngừa táo bón mướp đắng đã vô tình làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch bên trong búi trĩ.

5. Điều trị bệnh về da

Thành viên trong gia đình nhà bí đao này có đặc tính chống viêm tuyệt vời. Nó có thể điều trị các tình trạng da khác nhau như chàm, phát ban, bệnh vẩy nển, vết thương và vết loét. Các bộ lạc ở châu Phi và châu Á từ xa xưa đã sử dụng bột mướp đắng như một bài thuốc dân gian điêu trị vết phồng rộp và vết thương hở trên da.

Ngày nay, qua các nghiên cứu trên thỏ đã chứng minh được tác dụng của kem bôi da với chiết xuất mướp đắng trong điều trị vết thương. Những con thỏ được điều trị bằng kem này đã trải qua quá trình chữa lành vết thương một cách vô cùng thần tốc. Hơn thế, vỏ của loại quả này còn có khả năng ngăn ngừa ung thư da tối đa. Các nghiên cứu về ung thư cho thấy chiết xuất từ mướp đắng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ hơn thông qua thí nghiệm với loài chuột.

6. Chiến đấu với ung thư mạnh mẽ

Hầu như tất cả các bộ phận của cây mướp đắng đều có đặc tính chống ung thư. Chiết xuất của nó ức chế sự phát triển của ung thư bằng cách kích hoạt sự chết dần của tế bào. Bên cạnh đó, dầu hạt mướp đắng có các axit béo hoạt động sinh học can thiệp vào sự tăng sinh của các dòng tế bào ung thư gan. Ngoài ra, toàn bộ chiết xuất từ mướp đắng cho thấy hiệu quả cao trong việc chiến đấu với ung thư ruột kết.

7. Tránh nhiễm giun sán

Chiết xuất của mướp đăng cho thấy hoạt động chống giun sán vô cùng hiệu quả. Các nghiên cứu gần đây cho rằng các chất có trong loại quả này có khả năng làm tê liệt giun sán, phá vỡ hệ thống mạch máu và thần kinh của loại kí sinh trùng này.

Quả, hạt, vỏ, lá và các bộ phận khác nhau của mướp đắng được biết đến là rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, chúng mình khuyên bạn nên trò chuyện với chuyên gia tư vấn về lượng khổ qua mà bạn có thể ăn trong một ngày. Bởi các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra các tương tác thuốc thảo dược với quả mướp đắng. Mặc dù chưa có báo cáo cụ thể về độc tính của loại quả này ở người nhưng việc gặp bác sĩ tư vấn có thể giúp tránh được các phản ứng chồng chéo không mong muốn với sức khỏe của bạn.