Một vài điểm cơ bản bạn cần phải biết

· Cơ thể mỗi người không giống nhau. Vì vậy, chế độ ăn kiêng low-carb có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác.

· Chế độ ăn kiêng sẽ chỉ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn.

· Hiểu rõ cơ thể và lối sinh hoạt của mình trước khi bắt đầu một chương trình giảm cân.

· Nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân tăng cân của bạn: là do thói quen sinh hoạt hay do di truyền.

· Hoạt động thể chất sẽ giúp ích cho bạn hơn nếu bạn bị trầm cảm, lo lắng và các bệnh tâm thần khác.

Bây giờ, hãy đến với phần chính. Đầu tiên là quy tắc 80/20.

Quy tắc 80/20

Nguyên tắc Pareto hay còn được gọi là quy tắc 80/20 được các chuyên gia hình thể và chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng 80% nỗ lực của bạn nên từ chế độ ăn uống và 20% đến từ việc tập thể dục. Có nghĩa là, bạn cần hết sức cẩn thận với những gì bạn ăn, ăn bao nhiêu và ăn khi nào.

Vì vậy, hãy tuân thủ chế độ ăn kiêng của bạn ngay cả khi đó là cuối tuần hoặc nhận được lời mời ra ngoài ăn trưa với bạn bè. Bằng sự nghiên túc đó, bạn sẽ không cần phải chạy 10 dặm một ngày hoặc thực hiện 60 phút yoga để tiêu thụ những đồ ăn có quá nhiều calo mà bạn đã nạp vào cơ thể.

Cắt giảm calo hoặc tăng cường tập thể dục

Bạn sẽ giảm được cân nếu ăn kiêng đúng cách. Nhưng việc không tập thể dục khiến bạn mất đi một lượng cơ nhất định. Và khi bạn mất khối lượng cơ đó, tốc độ trao đổi chất sẽ chậm lại bởi cơ bắp là nơi có số lượng ty thể lớn. Ty thể là các bào quan tế bào giúp chuyển đổi glucose thành ATP hoặc năng lượng (chuyển hóa).

Với lượng cơ bắp ít ỏi, số lượng ty thể cũng sẽ giảm. Để ngăn chặn điều này, bạn cần tập thể dục mỗi ngày. Trong thực tế, việc tập luyện kết hợp là điều tốt nhất. Ba ngày tập tăng cơ và 2-3 ngày tập cardio là những gì bạn nên hướng tới.

Tại sao chế độ ăn uống rất quan trọng ?

Chế độ ăn uống rất quan trọng khi giảm cân. Để giảm 1 pound chất béo trong một tuần, bạn phải cắt giảm hoặc đốt cháy 2300 calo (khoảng 500 calo mỗi ngày). Có nghĩa là, bạn sẽ phải chạy với tốc độ 8 dặm/ giờ ít nhất 45 phút hoặc 55 phút nhảy Zumba mà không ngừng lại.  

Khi gặp phải vấn đề thèm ăn, có thể bạn nghĩ rằng sẽ ổn thôi nếu tiêu thụ 2 miếng pizza sau đó đến phòng tập và đốt cháy lượng calo từ nó. Nhưng bạn có biết rằng, để đốt cháy hai miếng pizza (~ 560 calo), bạn sẽ phải thực hiện 65 phút đạp xe và 60 phút nhảy Zumba không ngừng nghỉ. Điều đó thật điên rồ và nguy hiểm.

Vì vậy, mỗi khi bạn nghĩ đến việc đi lạc khỏi chế độ ăn kiêng của mình thì hãy suy ngẫm xem nó có thực sự đáng giá không. Hay chỉ vì một vài giây phút thèm ăn mà làm hỏng cả quá trình ăn kiêng của bạn.

Ai thắng : Ăn kiêng hay tập thể dục ?

Ăn kiêng là người chiến thắng. Nếu chế độ ăn có thể giảm ba phần thì tập thể dục chỉ giảm được một phần mà thôi. Vì vậy, nếu bạn không để ý chế độ ăn uống của mình mà ra sức tập thể dục thì bạn sẽ không thể giảm cân. Ngoài ra, bạn cũng không thể duy trì việc giảm cân của mình mà không có sự tập luyện. Tập thể dục thường xuyên giúp bạn cải thiện được sức khỏe tinh thần và một số tình trạng khác của cơ thể mãn tính theo thời gian.

Hành trình giảm cân là một chuyến đi gập ghềnh. Nó sẽ là bài kiểm tra sức mạnh ý chí của bạn và hướng bạn đến một lối sống lành mạnh hơn.