Dậy thì là giai đoạn vô cùng quan trọng với chúng mình, báo hiệu bạn đang “lột xác” dần thành người lớn. Giai đoạn này thường bắt đầu từ 8 đến 13 tuổi ở các bạn nữ và từ 9 đến 14 tuổi ở các bạn nam. Đây sẽ là giai đoạn cơ thể phát triển một cách nhanh chóng, đặc biệt là về chiều cao. Tuy nhiên, một số bạn vẫn đang đi học nhưng đã rơi vào giai đoạn dừng dậy thì và xuất hiện một số biểu hiện nổi bật sau.

1. Tăng cân

Đây là một trong những biểu hiện đặc trưng, phổ biến nhất trong giai đoạn ngừng dậy thì này. Bởi vì lúc này, cơ thể không còn “đòi hỏi” nhiều chất dinh dưỡng như giai đoạn dậy thì. Bên cạnh đó, các chất, thực phẩm cơ thể hấp thụ đều biến thành chất béo. Do đó, bạn sẽ rất dễ tăng cân.

Tại thời điểm dừng dậy thì, bạn nên chú ý điều chỉnh khẩu phần ăn để kiểm soát tốt sự trao đổi chất, lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ.

 - Ảnh 3

2. Mọc mụn trứng cá

Một trong những đặc trưng dễ nhận thấy là mụn trứng cá mọc nhiều hơn trên mặt. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang trong giai đoạn phát triển chậm, nhiều chất thải, chất độc tích tụ trong cơ thể, trên mặt không được đào thải ra kịp thời. Từ đó hình thành nên mụn trứng cá. Một khi các bạn nữ, kể cả các bạn nam bước vào giai đoạn dừng dậy thì, tình trạng mụn trứng cá sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

 - Ảnh 3

3. Giọng nói thay đổi

Khi cơ thể xuất hiện đặc điểm giọng nói thay đổi, có thể xác định được rằng bạn sẽ rất nhanh bước vào trạng thái dừng dậy thì. Nhìn chung, vào giai đoạn dừng dậy thì, bạn cần chú ý đặc biệt đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cho phù hợp.

Mỗi người đều có một giai đoạn giọng nói thay đổi, nhưng sự thay đổi, sự thể hiện ra ngoài của mỗi người lại khác nhau.
Mỗi người đều có một giai đoạn giọng nói thay đổi, nhưng sự thay đổi, sự thể hiện ra ngoài của mỗi người lại khác nhau.