Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn

Minh Hồng
Dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng bạn đã xuất hiện những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang dừng dậy thì rồi!

Dậy thì là giai đoạn vô cùng quan trọng với chúng mình, báo hiệu bạn đang “lột xác” dần thành người lớn. Giai đoạn này thường bắt đầu từ 8 đến 13 tuổi ở các bạn nữ và từ 9 đến 14 tuổi ở các bạn nam. Đây sẽ là giai đoạn cơ thể phát triển một cách nhanh chóng, đặc biệt là về chiều cao. Tuy nhiên, một số bạn vẫn đang đi học nhưng đã rơi vào giai đoạn dừng dậy thì và xuất hiện một số biểu hiện nổi bật sau.

1. Tăng cân

Đây là một trong những biểu hiện đặc trưng, phổ biến nhất trong giai đoạn ngừng dậy thì này. Bởi vì lúc này, cơ thể không còn “đòi hỏi” nhiều chất dinh dưỡng như giai đoạn dậy thì. Bên cạnh đó, các chất, thực phẩm cơ thể hấp thụ đều biến thành chất béo. Do đó, bạn sẽ rất dễ tăng cân.

Tại thời điểm dừng dậy thì, bạn nên chú ý điều chỉnh khẩu phần ăn để kiểm soát tốt sự trao đổi chất, lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ.

Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn - Ảnh 1

2. Mọc mụn trứng cá

Một trong những đặc trưng dễ nhận thấy là mụn trứng cá mọc nhiều hơn trên mặt. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang trong giai đoạn phát triển chậm, nhiều chất thải, chất độc tích tụ trong cơ thể, trên mặt không được đào thải ra kịp thời. Từ đó hình thành nên mụn trứng cá. Một khi các bạn nữ, kể cả các bạn nam bước vào giai đoạn dừng dậy thì, tình trạng mụn trứng cá sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn - Ảnh 2

3. Giọng nói thay đổi

Khi cơ thể xuất hiện đặc điểm giọng nói thay đổi, có thể xác định được rằng bạn sẽ rất nhanh bước vào trạng thái dừng dậy thì. Nhìn chung, vào giai đoạn dừng dậy thì, bạn cần chú ý đặc biệt đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cho phù hợp.

Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn - Ảnh 3
Mỗi người đều có một giai đoạn giọng nói thay đổi, nhưng sự thay đổi, sự thể hiện ra ngoài của mỗi người lại khác nhau.
 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Người trẻ loay hoay với hội chứng Overthinking

Overthinking hay còn được gọi là "hội chứng rối loạn lo âu" đang thực sự trở thành một vấn đề nghiêm trọng với nhiều người trẻ. Hội chứng này khiến cho không ít người rơi vào trạng thái trầm cảm, kiệt sức và ảnh hưởng tới nhiều mặt trong cuộc sống.

Những nguy hiểm rình rập khi hình ảnh của trẻ em bị chia sẻ lên mạng xã hội

Đăng tải hình ảnh con em lên mạng xã hội là một trong những hoạt động mà nhiều bậc phụ huynh của thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay yêu thích làm. Mục đích khi đăng tải có thể đơn thuần chỉ để chia sẻ khoảnh khắc của con, nhưng phần lớn phụ huynh lại không nhận thức được hành vi đó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho các bạn nhỏ.

Mách bạn cách sắp xếp đồ ăn nhà bếp gọn gàng khoa học

Một chiếc tủ chứa rất nhiều thực phẩm đóng hộp có nghĩa là bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho các bữa ăn tại nhà. Tuy nhiên, khi mọi thứ không được sắp xếp, kho dự trữ có thể khiến bạn đau đầu hơn là mang lại lợi ích.