Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn

Minh Hồng
Dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng bạn đã xuất hiện những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang dừng dậy thì rồi!

Dậy thì là giai đoạn vô cùng quan trọng với chúng mình, báo hiệu bạn đang “lột xác” dần thành người lớn. Giai đoạn này thường bắt đầu từ 8 đến 13 tuổi ở các bạn nữ và từ 9 đến 14 tuổi ở các bạn nam. Đây sẽ là giai đoạn cơ thể phát triển một cách nhanh chóng, đặc biệt là về chiều cao. Tuy nhiên, một số bạn vẫn đang đi học nhưng đã rơi vào giai đoạn dừng dậy thì và xuất hiện một số biểu hiện nổi bật sau.

1. Tăng cân

Đây là một trong những biểu hiện đặc trưng, phổ biến nhất trong giai đoạn ngừng dậy thì này. Bởi vì lúc này, cơ thể không còn “đòi hỏi” nhiều chất dinh dưỡng như giai đoạn dậy thì. Bên cạnh đó, các chất, thực phẩm cơ thể hấp thụ đều biến thành chất béo. Do đó, bạn sẽ rất dễ tăng cân.

Tại thời điểm dừng dậy thì, bạn nên chú ý điều chỉnh khẩu phần ăn để kiểm soát tốt sự trao đổi chất, lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ.

Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn - Ảnh 1

2. Mọc mụn trứng cá

Một trong những đặc trưng dễ nhận thấy là mụn trứng cá mọc nhiều hơn trên mặt. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang trong giai đoạn phát triển chậm, nhiều chất thải, chất độc tích tụ trong cơ thể, trên mặt không được đào thải ra kịp thời. Từ đó hình thành nên mụn trứng cá. Một khi các bạn nữ, kể cả các bạn nam bước vào giai đoạn dừng dậy thì, tình trạng mụn trứng cá sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn - Ảnh 2

3. Giọng nói thay đổi

Khi cơ thể xuất hiện đặc điểm giọng nói thay đổi, có thể xác định được rằng bạn sẽ rất nhanh bước vào trạng thái dừng dậy thì. Nhìn chung, vào giai đoạn dừng dậy thì, bạn cần chú ý đặc biệt đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cho phù hợp.

Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn - Ảnh 3
Mỗi người đều có một giai đoạn giọng nói thay đổi, nhưng sự thay đổi, sự thể hiện ra ngoài của mỗi người lại khác nhau.
 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ba đặc trưng nổi bật báo hiệu tuổi dậy thì chuẩn bị “say bye” với bạn tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!

Biết bơi tuyệt lắm bạn ơi

Mùa hè được hòa mình vào làn nước mát ôi chao là thích! Thế nhưng làn nước tươi mát ấy chỉ trở thành “người bạn mang đến niềm vui” cho chúng mình khi bạn thực sự biết bơi và có nhận thức nghiêm túc về những rủi ro khi bạn xuống nước.

Nhiễu loạn không khí và cách tự bảo vệ bản thân

Sau sự việc chuyến bay của Hàng hàng không Singapore Airlines gặp nhiễu loạn khiến nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, tờ SCMP đã gặp gỡ các chuyên gia để tìm hiều, phân tích về tình trạng nhiễu loạn không khí, cũng như những khuyến nghị để các hành khách đi máy bay có thể tự bảo vệ khi gặp phải tình huống tương tự.