Cây ngô đồng có tên khoa học Hura crepitans L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Nó còn được gọi mã đầu, vông đồng hoặc ba đậu tây.

Cây Hura crepitans có nguồn gốc từ nước nhiệt đới ở châu Mỹ, nhưng được trồng phổ biến ở hầu hết nước nhiệt đới làm cây bóng mát ven đường và vườn hoa. Dù trong hạt có 37% là chất dầu béo, hơn 25% protein, nhưng các nước ít khai thác, chủ yếu dùng làm phân bón do trong trong hạt có chất gây tẩy và độc không thể làm thức ăn cho gia súc.

Mới đây, các trường học ở Nghệ An đồng loạt chặt bỏ loài cây này trong khuôn viên trường.

Tại Congo (châu Phi), hạt cây được dùng làm thuốc tẩy với liều hai đến ba hạt trong ngày, cao hơn có thể gây ngộ độc chết người.

Nhựa của cây ngô đồng cũng có độc, nếu vô tình để bắn vào mắt có thể gây sưng đỏ. Người dân Java (Indonesia) thường sử dụng nhựa cây làm thuốc trừ sâu; còn người Brazil dùng nước sắc vỏ thân với liều 1-5 g chữa hủi, nước sắc này có tác dụng tẩy mạnh.

Một chuyên gia khác cho biết, trong Đông y thường dùng vỏ cây ngô đồng làm thuốc tẩy, trị táo bón, chữa mụn nhọt, có thể sắc nước uống. Tuy nhiên, nhựa và hạt của cây chứa chất dầu, độc, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và gan, nên nếu trẻ ăn phải sẽ đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Nhiều người cho rằng hạt ngô đồng chứa chất toxin độc nhưng hiện ít có nghiên cứu.

Các bạn học sinh hãy thật cẩn trọng trước những loài cây này nhé! Chúng ta không nên ăn bất kỳ loại quả, hạt nào rơi ở ngoài đường vì chẳng biết được bên trong chúng chứa những loại kịch độc nào, gây tổn hại cho cơ thể chúng ta đâu.

Ngọc Hà (Tổng hợp)