Chất liệu nào chống nắng tốt?

Không phải bất cứ chiếc áo dài tay nào cũng có thể làm áo chống nắng trong mùa hè nắng nóng này. Bạn cần chọn đúng các chất liệu chống nắng tốt để có thể đảm bảo hiệu quả chống nắng, giúp bạn bớt bị ảnh hưởng sức nóng của ánh nắng và tia UV độc hại. Chất liệu jeans hoặc cotton có tác dụng tốt nhất trong việc chống nắng và thấm hút mồ hôi.

Áo chống nắng bằng chất liệu jeans chống nắng khá tốt

Nếu áo của bạn là jeans pha với polyesters thì sẽ khiến người mặc cảm giác nóng và bức bối, hiệu quả chống nắng giảm. Chất liệu không thấm mồ hôi khiến cơ thể bí bách, gây dị ứng, viêm da.

Áo chống nắng bình thường chỉ có thể ngăn sức nóng ngoài đường mà không cản được tia UVA/UVB (tia cực tím). Còn áo loại tốt ngoài những thành phần jeans, cotton ra thường bao gồm gốm-ceramic, sợi microfiber, lớp phủ nano chống nắng cao,… thì mới ngăn được tia UV làm hại da.

Ngoài ra, các chất liệu vải có độ bóng sẽ giúp phản chiếu ánh sáng tốt hơn các chất vải thô. Các chất liệu mỏng nhẹ như lụa, satin sẽ cho độ bảo vệ kém hơn so với các chất vải dày như vải jeans, cotton.

Bạn nên soi thử áo trước ánh mặt trời, nếu ánh sáng lọt qua được vải thì tia UV cũng có thể lọt qua và gây hại đến da của bạn. Vậy nên, hãy chọn những loại áo dày một chút và không dệt thưa, ít co giãn để tránh ánh nắng xuyên qua nhiều.

Hãy chọn loại chất liệu dày dặn một chút nhưng thoáng mát, thấm hút mồ hôi

Mua áo chống nắng nên chọn màu gì?

Thường thì nhiều người sẽ chọn áo sáng màu vì cho rằng sẽ mát mẻ hơn do đỡ hấp thụ nhiệt hơn. Điều đó đúng, mặc áo sáng màu bạn sẽ có cảm giác mát mẻ hơn. Tuy nhiên, áo màu tối lại có khả năng ngăn tia UV tốt hơn áo sáng màu. Vậy nên, tốt nhất thì bạn nên có cả hai loại áo màu sáng và tối để thay đổi thời tiết.

Áo sáng màu có vẻ mát mẻ hơn nhưng ngăn tia UV không tốt bằng áo tối màu

Nếu trời mát hơn, bạn có thể mặc áo tối màu vẫn đảm bảo thoáng mát mà vẫn ngăn được tia UV vì ngay cả khi trời không nắng thì vẫn có tia UV.

Những ngày trời nắng gắt, oi bức bạn nên chọn những áo chống nắng màu tươi sáng như trắng, vàng nhạt, hồng phớt… Vì màu sáng hấp thụ nhiệt ít đồng thời tạo cảm giác dễ chịu hơn cho người nhìn. Bạn chỉ cần chọn chất liệu áo dày dặn sẽ vẫn đáp ứng được khả năng chống nắng tốt.

Cuối cùng, bạn đừng quên thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài. Dù là loại áo nào cũng không thể bảo vệ da bạn hoàn toàn trước cái nắng gay gắt của mùa hè nên bạn cần chủ động phòng bị bằng mọi phương pháp.