Bạn đã hiểu đúng về carb để giảm cân thành công chưa?

Việt Chinh
Bạn đã nghe đến nhiều các chế độ ăn kiêng cắt giảm carb. Vậy có phải cứ ăn carb là sẽ không giảm được cân không? Hãy hiểu đúng về các loại carb để có chế độ ăn hợp lý qua thông tin dưới đây.

Carb là gì?

Carb là viết tắt của carbonhydrate - nhóm chất hữu cơ có thành phần chủ yếu là đường, tinh bột, chất xơ. Carb có trong hầu hết các thực phẩm chúng ta nạp vào hàng ngày như cơm, bún, phở, rau củ, trái cây, bánh kẹo, sữa, đoa, đồ ngọt,....

Có rất nhiều tranh luận trong việc ăn carb trong quá trình giảm cân. Có những chế độ ăn kiêng hạn chế carb, có chế độ cắt hẳn carb và có chế độ vẫn nạp carb.

Tuy nhiên, không phải loại carb nào cũng giống nhau. Carb được chia thành hai loại là carb tốt và carb xấu.

Carb tốt

Carb tốt hay còn được gọi là dạng carb phức. Chất carb này có cấu trúc hóa học và lượng chất xơ có trong chúng làm cơ thể mất thời gian để tiêu hóa chúng. Vậy nên, nếu bạn ăn carb tốt sẽ no lâu hơn, năng lượng sản sinh ra nhờ tiêu thụ carb phức cũng sẽ nhiều hơn.

Cart tốt có trong các thực phẩm chưa hoặc ít chế biến như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, bánh mì nguyên cám, rau xanh, hoa quả tươi.

Carb tốt giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, giúp bạn cảm thấy no nhanh và no lâu hơn nên khẩu phần ăn của bạn cũng không bị quá nhiều.

Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất một cách tự nhiên.

Carb xấu

Là loại carb được xếp vào dạng carb đơn. Chúng là những phân tử nhỏ bé của đường, khi nạp vào sẽ hấp thụ nhanh và khiến bạn ăn nhiều hơn mà vẫn nhanh đói. Nguồn năng lượng khi tiêu thụ carb đơn sẽ được chuyển hóa và dự trữ ở dạng glycogen. Nếu bạn không hoạt động hay tập luyện thì chúng sẽ biến thành mỡ thừa ở những vùng như eo, đùi, cánh tay.

Carb xấu có ở các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, bánh kẹo, kem, chè, ngũ cốc tẩm đường, bánh mì trắng, cơm gạo trắng, nước ngọt,...

Carb xấu ít dinh dưỡng, không có chất xơ, chứa calo rỗng khi nạp vào sẽ chuyển hóa thành chất béo và nó thể gây nên bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, khó tiêu.

Mối liên hệ giữa carb và GI

GI là chỉ số glycemic - chỉ số đường huyết của thực phẩm, chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường.

Carb tốt có chỉ số GI thấp và ngược lại.

GI cao: Thức ăn được chuyển hóa thành đường và hấp thụ siêu nhanh. Vậy nên nếu ăn các thực phẩm có nhiều carb xấu thì khiến GI cao, có thể làm làm đường huyết tăng đột ngột dẫn đến choáng đường, mệt mỏi, khó tiêu nhưng vẫn thèm ăn và ăn nhiều.

GI thấp: Thức ăn được chuyển hóa từ từ, đường huyết tăng chậm chứ không đột ngột. Khi ăn các thực phẩm có carb tốt, GI thấp thì bạn sẽ cảm thấy no nhanh, lâu đói hơn và nguồn năng lượng trong cơ thể lúc nào cũng được đảm bảo trên mức an toàn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bạn đã hiểu đúng về carb để giảm cân thành công chưa? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

10 xu hướng chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe năm 2024

Theo các chuyên gia y tế, các lành mạnh được đưa lên hàng đầu trong năm 2024 và tương lai, nhằm tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Chế độ ăn uống tác động rất lớn đến hoạt động hằng ngày, mức năng lượng, thậm chí cả tâm trạng và sức khỏe tâm thần.