Cách đây không lâu, một bệnh nhân chỉ mới 12 tuổi đã mắc bệnh phụ khoa dẫn đến phải cắt bỏ ống dẫn trứng. Bạn ấy là Tiểu Vân, 12 tuổi, đang học lớp 6, Vân bị đau bụng dai dẳng, buồn nôn và nôn mửa. Cô bạn được bố mẹ đưa tới khám nhiều lần nhưng vẫn không thuyên giảm. Sau đó, bác sĩ đề nghị chuyển Vân sang khoa sản đề điều trị. Sau khi siêu âm B và chụp MRI, bác sĩ phát hiện Tiểu Vân bị bệnh viêm vùng chậu và bệnh hydrosalpinx.

Bạn gái 12 tuổi phải cắt bỏ ống dẫn chứng chỉ vì thói quen này mà nhiều bạn nữ mắc phải - Ảnh 1

Nhận kết quả mà cha mẹ và bác sĩ đều sốc, không ai tin được một cô bạn mới 12 tuổi lại có thể mắc bệnh phụ khoa.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ được biết, mẹ của Tiểu Vân bị viêm "vùng tam giác" nhưng lại không chưa trị tận gốc. Trong khi đó, Tiểu Vân lại mặc chung đồ lót của mẹ. Việc này khiến mầm bệnh có thể lây qua quần chip. 

Không chỉ vậy, chu kỳ "đèn đỏ" của Vân tương đối dài từ 7-10 ngày và thói quen vệ sinh không tốt của cô bạn trong những "ngày ấy" đã  tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và tấn công vào cơ thể. 

Chính những tác nhân này đã khiến tình trạng bệnh của Vân ngày càng trầm trọng, bác sĩ đã quyết định phải cắt bỏ ống dẫn trứng một bên của Tiểu Vân. May mắn thay, sau khi điều trị, cô bạn đã qua cơn nguy kịch.

Mặc dù bệnh viêm phụ khoa của Tiểu Vân đã được chữa khỏi nhưng bạn ấy cũng bị mất một bên ống dẫn trứng. Điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống sau này của Tiểu Vân.

Bạn gái 12 tuổi phải cắt bỏ ống dẫn chứng chỉ vì thói quen này mà nhiều bạn nữ mắc phải - Ảnh 2

Câu chuyện của Tiểu Vân sẽ là bài học cho hội bạn gái chúng mình, cần chăm sóc "cô bé" cẩn thận hơn cũng có thói quen vệ sinh sạch sẽ. Đây là 4 lưu ý bạn cần lưu tâm để tránh xa bệnh phụ khoa:

- Không giặt chung quần áo của mình và bố mẹ trong máy giặt.

- Không dùng chung khăn tắm, quần áo cá nhân.

- Không mặc quần kín hơi trong thời gian dài vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sẽ phát triển.

- Hãy vệ sinh thân thể, vệ sinh "cô bé" đúng cách và sạch sẽ ngay từ khi còn nhỏ.