Ai cũng muốn mình ngày càng hoàn thiện, không chỉ là kiến thức mà còn đạo đức, cách ứng xử với mọi người xung quanh. Chẳng ai muốn trở thành một người bất lịch sự hay bị nhận xét là thiếu tế nhị trong mắt người khác. Tuy nhiên đôi lúc chúng ta lại trở nên “vô duyên” vì vô tình hoặc cố ý bỏ qua những quy tắc ứng xử cơ bản mà không biết rằng, chúng là thước đo chuẩn mực.

Trong cuộc sống hằng ngày, chỉ cần một hành động nhỏ của bạn thôi cũng sẽ giúp người khác đánh giá bạn có phải là người lịch sự và được giáo dục tốt hơn. Nên đừng cho rằng quy tắc ứng xử là một cái gì đó trang trọng, xa vời, nó chỉ là cách bạn cư xử với mọi người xung quanh thôi.

 - Ảnh 4

Đó là lý do chủ đề: “Hành động nào của một người khiến bạn cảm thấy người ấy được giáo dục rất tốt?” được bàn luận sôi nổi. Theo CĐM, chỉ từ những hành động này, bạn sẽ được đánh giá cao vì sự tinh tế:

1. Hồi làm tình nguyện viên ở đại học, tôi đã giúp rất nhiều tân sinh viên xách hành lí, chỉ đường nhưng nhiều người cho rằng mấy người mặc áo tình nguyện như tôi giúp họ là điều đương nhiên nên cuối cùng chẳng nhận được câu cảm ơn nào.

Cho đến khi giúp một bạn nữ ăn mặc rất giản dị xong, bạn ấy không những cảm ơn mà còn mua một gói khăn giấy nhỏ cùng một chai nước để cảm ơn tôi.

Lúc ấy, tôi thực sự cảm thấy rằng có một loại vẻ đẹp nào đó không liên quan đến ngoại hình hay cách ăn mặc mà là vẻ đẹp xuất hiện bên trong sự giáo dục.

2. Nếu sau khi đi mưa, trước khi bước vào tàu điện ngầm sẽ đến một góc không người, nhẹ nhàng gấp ô lại để nước không bắn vào người xung quanh.

3. Ở thư viện, kéo ghế một cách nhẹ nhàng để không làm phiền người xung quanh. Để điện thoại ở chế độ im lặng, nếu có điện thoại đến thì nhấn trả lời rồi ra ngoài nói chuyện.

 - Ảnh 4

4. Vứt rác vào thùng chẳng phải chuyện khó khăn gì, dù là ở nhà hay ngoài đường, đến gần thùng rác rồi hãy bỏ rác vào thùng. Nếu thấy có rác khác thì cũng tiện tay bỏ vô thùng luôn.

5. Dù là mượn gì cũng phải giữ cẩn thận và trả lại như mới.

6. Trên bài ăn, nếu muốn ho thì phải che miệng và xoay người đi hướng khác.

 - Ảnh 4

7. Tôn trọng quyền riêng tư của người khác.

Nếu người khác nhập mật khẩu điện thoại, máy tính thì chủ động nhìn hướng khác.

Người khác cho xem ảnh hay màn hình cap tin nhắn, xem xong thì trả người ta, không tự ý vuốt màn hình xem thứ khác.

8. Khi đi thang máy, thấy có người khác đến thì nhấn giữ thang máy đợi người ta vào rồi mới đóng cửa.

9. Khi đưa các vật sắc nhọn như dao, kéo sẽ chủ động đưa hướng nhọn về phía mình.

10. Không phân biệt đối xử với người khác chỉ vì nghề nghiệp của họ.

 - Ảnh 4

Có thể thấy, một người có giáo dưỡng thật sự không khó để nhận ra, nhưng cũng rất khó để phân biệt. "Giáo dưỡng" ở đây là hiểu tri thức, hiểu lễ nghĩa. Nói chuyện có chừng mực, biết tiến biết lùi, biết giới hạn, biết khoảng cách. Lịch sự, khiêm tốn, không kiêu ngạo, không siểm nịnh.

Bạn thấy khó chịu với bất cứ thứ gì cũng có thể lịch sự bày tỏ, không vừa ý nữa thì lần sau tránh xa, không cần gắt gỏng, không cần giận cá chém thớt.

Những việc nhỏ nhất, ít chú ý nhất, mà bạn có thể làm, đôi khi đó mới là những việc có tu dưỡng nhất rồi.