Bạn nên đợi ít nhất 20 giây trước khi bước vào phòng vệ sinh vừa có người sử dụng và đây là lí do

Minh Hồng
Một cú giật nước trong bồn cầu phát tán hơn 10.000 hạt aerosol chứa chất thải kèm vi khuẩn và vô số mầm bệnh!

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Vật lý chất lỏng, các nhà khoa học đến từ Đại học Florida Atlantic cho biết một chiếc toilet cũng có thể phát tán hơn 10.000 hạt aerosol sau khi bạn giật nước.

Aerosol là những hạt nước nhỏ li ti dạng huyền phù có thể lơ lửng trong không khí. Không cần phải nói có lẽ bạn cũng biết những hạt aerosol này sẽ mang theo những gì: Chất thải của bạn, có thể của cả những người trước đó kèm với vi khuẩn và vô số mầm bệnh!

Bạn nên đợi ít nhất 20 giây trước khi bước vào phòng vệ sinh vừa có người sử dụng và đây là lí do - Ảnh 1

Đa số các giọt aerosol trong nhà vệ sinh phải mất 20 giây sau khi giật nước mới có thể lắng xuống. Vì vậy, mẹo ở đây là hãy đợi ít nhất 20 giây sau khi người đi vệ sinh trước bạn giật nước rồi hãy vào phòng. 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc đóng nắp bồn cầu có thể giúp ích. Hành động này có thể giảm mật độ aerosol phát tán. Khi bạn xả nước toilet, hãy úp tấm che bệ ngồi xuống.

Còn đối với các bồn đứng tiểu trong phòng vệ sinh nam có cảm biến tự động, chúng cần phải được lập trình với độ trễ nhất định để tránh xả nước và làm bắn các hạt aerosol lên người vẫn còn đang đứng ở đó.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác