Để phòng dịch hiệu quả, ngoài tuân thủ 5K, vaccine cũng là biện pháp hữu dụng. Ở nước ta hiện nay, một số địa phương đã tiến hành tiêm vaccine diện rộng. Vaccine COVID-19 giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 - nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, từ đó làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Bạn nên lưu ý gì về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vaccine? - Ảnh 1

Tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 đều đã được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn uống bình thường. Điều này có nghĩa là, vaccine đã được chứng minh có hiệu quả mà không cần bất kỳ chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ tốt cho nhu cầu của cơ thể, kể cả trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Uống đủ nước mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp lưu thông máu, cung cấp đầy đủ oxy đến các tế bào giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn. Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, thường có các dấu hiệu đau sốt, vì thế việc bổ sung nước cho cơ thể lại càng có vai trò quan trọng, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.

Uống nước lọc khi ngủ dậy rất tốt nhưng có hai loại nước lọc tuyệt đối không nên dùng - Ảnh 3

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, E, D

Vitamin C và vitamin E có tác dụng như những chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ sự nguyên vẹn của tế bào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C có nhiều trong hoa quả tươi và rau xanh. Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có lá màu xanh đậm. 

Trong khi đó, vitamin D có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến rối loạn miễn dịch của cơ thể. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D: Cá, trứng, sữa...

Bạn nên lưu ý gì về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vaccine? - Ảnh 2

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A cũng có vai trò trong bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp là những hàng rào đầu tiên ngăn cản mầm bệnh.

Thực phẩm giàu vitamin A: Gấc, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, rau bina, xoài, bông cải xanh, dầu gan cá…

Bạn nên lưu ý gì về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vaccine? - Ảnh 3

Hãy chuẩn bị sẵn thức ăn sau khi tiêm vaccine

Một số người sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể buồn nôn.

Để đề phòng tình huống này, cần chuẩn bị sẵn một số thực phẩm dễ tiêu hóa như: Sốt táo, súp rau, gạo lứt, dưa, khoai tây... Nên uống nhiều nước, nước ép hoa quả và chia nhỏ bữa ăn.

Bạn nên lưu ý gì về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vaccine? - Ảnh 4

Bạn cần hạn chế thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến bằng cách chiên, rán, nướng như xúc xích, khoai tây chiên, gà rán,... thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo bão hòa làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, gây ra những tác hại cho sức khỏe. Nên tránh nhóm thức ăn này trước và sau khi tiêm vaccine nói chung, vaccine COVID-19 nói riêng.