Theo báo Tổ Quốc đưa thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Quỳnh T. (SN 2013, trú tại TP Vinh) bị hoại tử đốt ngón tay do tự ý điều trị mụn cóc tại nhà.

Vào ngày 5/3, T. được gia đình đưa vào khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng trong tình trạng đốt 3, ngón số 5 trên bàn tay phải bị hoại tử. Theo lời của người nhà bệnh nhi, họ đã tự lên mạng tìm mua thuốc khi thấy T. bị nổi mụn cóc ở ngón tay.

Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật cắt lọc hoại tử, điều trị vết thương, băng bột và chăm sóc tại chỗ. Sau khi phẫu thuật, vết thương ở ngón tay T. đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Bạn nhỏ bị hoại tử đốt 3 ngón 5 tay phải

Nguyên nhân gây ra mụn cóc

Thủ phạm gây ra mụn cóc là virus human papillomavirus (HPV). Nó sẽ thâm nhập vào cơ thể thông qua các vết trầy xước trên da người. Đặc biệt, bệnh có thể lây lan khi người không bị bệnh chạm vào mụn cóc của người khác hoặc đồ dùng của họ.

Thông thường, mụn cóc phải qua khoảng vài tháng để phát triển kích thước và xuất hiện trên da nên hầu như không ai phát hiện ra mụn cóc đang mọc trên cơ thể mình.

Biện pháp điều trị mụn cóc

Bác sĩ Chuyên khoa II Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, mụn cóc là bệnh không nguy hiểm nên nhiều người chủ quan và sử dụng các phương pháp dân gian tự chữa tại nhà khiến bệnh nhẹ trở nên nghiêm trọng.

Để điều trị mụn cóc, có thể sử dụng dung dịch axit Salicylic và Lactic (Duofilm, Collomack), chấm nitơ lỏng, đốt điện, tiểu phẩu... Tuy nhiên, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa da liễu để được bác sĩ khám và tư vấn cách điều trị hợp lý.

Cũng theo bác sĩ Bình, cho đến nay chưa có cơ sở khoa học về các phương pháp điều dị dân gian. Người bị mụn cóc cũng không được tự ý can thiệp vào nốt mụn như dùng dao lam rạch, kim châm,... bởi rất dễ gây nhiễm trùng.

Điều trị mụn cóc bằng phương pháp chấm nitơ lỏng

Biện pháp giảm nguy cơ lây lan mụn cóc

- Không tỉa, cắt hoặc cạo khu vực có mụn để tránh lây lan virus.

- Không sử dụng cùng dụng cụ móng tay cắt trên mụn cóc rồi sử dụng trên móng tay khỏe mạnh.

- Đừng cắn móng tay nếu có mụn gần các móng.

- Giữ bàn tay khô ráo nhất có thể, vì da ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho mụn cóc phát triển nhiều hơn.

- Rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào mụn cóc.

- Sử dụng dép tắm và đồ dùng riêng để không lây bệnh cho người xung quanh.