Giảm cân gấp rút, tập luyện quá sức

Tết đang ngày một gần hơn và cũng là lúc các bạn nữ dốc sức tập luyện giảm cân để có thân hình chuẩn, mặc đồ đẹp đón Tết. Tuy nhiên, nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) giảm xuống đột ngột dưới 18 thì sẽ gây ra hiện tượng mất kinh nguyệt.

Cụ thể, khi tập luyện quá căng thẳng sẽ khiến quá trình rụng trứng bị cản trở. Kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem ngặt nghèo sẽ làm cho cơ thể mất cân bằng và dẫn tới tình trạng “bà dì” ngó lơ không ghé tới thăm nữa.

Tuyến giáp gặp vấn đề

Tuyến giáp nằm ở vùng cổ, có nhiệm vụ điều tiết quá trình chuyển hoá trong cơ thể và tương tác với các cơ quan khác để mọi hoạt động trong cơ thể được trơn chu. Vì vậy, nếu tháng này “mùa dâu” không chín thì bạn hãy nghĩ tới việc tuyến giáp gặp vấn đề. Hãy chủ động đi thăm khám để có phương pháp điều trị bệnh từ sớm nhé.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là tình trạng mất cân bằng hormone trong cơ thể, gây ra hiện tượng rụng trứng. Nếu hàm lượng estrogen, progesterone và testosterone bị thay đổi ở các mức độ khác nhau thì nó có thể khiến bạn bị mất kinh hoàn toàn hoặc chậm kinh thường xuyên.

Khi mắc phải hội chứng này, cơ thể thường có các triệu chứng bất thường như: mọc lông ở nhiều vùng như mặt, ngực, hay khó giảm cân, gặp vấn đề khi sinh nở.

Bệnh Celiac

Chứng bệnh này xảy ra khi cơ thể không dung nạp được gluten. Nếu không được điều trị từ sớm thì bạn nữ có thể bị căng thẳng và ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.