Tư thế sao biển

Ở tư thế này, bạn sẽ dang cả hai chân duỗi tự nhiên, tay đưa lên thoải mái, quá đầu.

Ưu điểm của tư thế này là giúp người ngủ có giấc ngủ ngon, thoải mái, giảm khả năng đau đầu, hạn chế xuất hiện các nếp nhăn và giảm trào ngược axit dạ dày.

Nhược điểm là tư thế này có thể khiến người ngủ ngáy to hơn, nhất là những trường hợp bị khó thở khi ngủ. Bên cạnh đó thì vị trí của cánh tay có thể gây áp lực các dây thần kinh ở vai nên gây đau vai.

Bạn thường ngủ ở tư thế nào, lợi và hại ra sao? 1

Tư thế nằm sấp (rơi tự do)

Đây là tư thế nằm úp, hai tay đặt trên gối, đầu quay sang một bên. Tư thế này được khuyến cáo là không nên đối với mọi người. Có thể nó khiến người ngủ bớt ngáy đi một chút nhưng lại khiến cột sống bị áp lực và gây ra đau cổ, đau lưng. Đặc biệt, nó còn khiến xuất hiện những nếp nhăn trên khuôn mặt do hạn chế việc máu lưu thông trên mặt. Các cơ quan nội tạng cũng bị o ép, áp lực.

Bạn thường ngủ ở tư thế nào, lợi và hại ra sao? 2

Tư thế nằm nghiêng, tay gối đầu

Đây là tư thế chân cong, đầu hơi nghiêng và áp má lên hai tay. Nếu muốn nằm nghiêng, bạn nên chọn nghiêng về bên trái đề các cơ quan trong cơ thể được hoạt động tốt nhất.

Tư thế nằm nghiêng về bên trái có thể giúp dạ dày giảm một lượng trào ngược axit cũng như chứng ợ nóng. Ngủ trong tư thế này loại bỏ chất thải từ não hiệu quả hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, Parkinson.

Tuy nhiên, tư thế nằm nghiêng khiến lưu lượng máu vận động bị hạn chế và gây áp lực lên các dây thần kinh, có thể dẫn đến đau vai và cánh tay. Việc nén dây thần kinh sẽ gây căng thẳng cho các cơ quan nội tạng như dạ dày, gan và phổi. Bên cạnh đó, tư thế này cũng có thể gây ra hiện tượng da lão hóa sớm.

Tư thế thai nhi

Tư thế của thai nhi là dáng nằm ngủ nghiêng, đầu gối co gần ngực, cằm chúi xuống. Đây là tư thế phổ biến nhất với hơn 41% người thích tư thế này.

Với tư thế này, bạn có thể giảm được tình trạng ngáy, ngăn chặn sự trào ngược axit dạ dày.

Tuy nhiên, nó có thể khiến bạn có nếp nhăn, cổ, vai gáy bị đau sau khi thức dậy.

Bạn thường ngủ ở tư thế nào, lợi và hại ra sao? 3

Tư thế nghiêng người (khúc gỗ)

Tư thế này cũng là tư thế nằm nghiêng nhưng hai tay xuôi theo chân. Lời khuyên là bạn hãy nghiêng về bên trái để các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt nhất.

Ưu điểm của tư thế này là lý tưởng cho cột sống, ngăn ngừa đau lưng, đau cổ và giảm chứng khó thở khi ngủ.

Tuy nhiên, vì chân đặt phía trên không có đủ lực đỡ, khả năng cao là bạn có thể bị đau lưng hoặc đau hông khi ngủ ở tư thế này. Bên cạnh đó, ngủ nằm nghiêng dễ dẫn đến lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn trên mặt.

Bạn thường ngủ ở tư thế nào, lợi và hại ra sao? 4

Tư thế người lính

Tư thế nằm ngửa với hai tay duỗi thẳng được coi là tư thế ngủ tốt nhất. Tư thế này tương tự như tư thế Savasana trong môn Yoga nên mang lại nhiều lợi cho sức khỏe.

Tư thế người lính hay tư thế chiến binh này giúp cột sống và cánh tay được thư giãn, chữa mất ngủ, giảm đau đầu, ngăn ngừa các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Nằm ở tư thế này quá lâu cũng có thể gây đau lưng, ngáy to.

Bạn thường ngủ ở tư thế nào, lợi và hại ra sao? 5