Bắp non xào mực cay, món ăn ấm lòng cho bữa cơm chiều cuối tuần

ctv07
Từng miếng mực ngọt vị hải sản, đậm đà nước sốt cùng với vị cay cay của sa tế đem ăn kèm với bắp non và cà rốt ngòn ngọt, giòn giòn thì còn gì tuyệt vời hơn.

Khoảng hai tuần trở lại đây, món mực Hồng Kong khổng lồ bắt đầu xuất hiện ở thành phố Hà Nội và nhanh chóng thu hút thực khách tìm đến thưởng thức. Tuy rằng là món ăn gây sốt, nhưng mực khổng lồ cũng nhận được nhều ý kiến trái chiều. Có người khen ngon và lạ nhưng cũng có rất nhiều người cho rằng, món ăn này chỉ bắt mắt ở kích thước và màu sắc chứ độ dai và giòn thì không bằng mực bình thường ở Việt Nam.

Hàng bán món mực khổng lồ Hồng Kong tại Hà Nội.

Vẫn đang trong thời gian hút khách, nhưng mới đây ngày 27/7, quán hàng bán mực khổng lồ đã phải đóng cửa do kinh doanh ở khu vực cấm bán hàng tại phố Mã Mây, Hà Nội. Nhiều thực khách tiếc rẻ vì chưa được thưởng thức món ăn mới lạ này để xem thực hư món ăn ngon ra sao. Nếu bạn cũng là người ưa thích hải sản, muốn thưởng thức món mực khổng lồ nhưng chưa có cơ hội thì tại sao không tự mình chế biến những món ăn ngon từ mực nhỉ? Hôm nay thieunien.vn sẽ giới thiệu cho bạn món bắp non xào mực cay ngon tuyệt cho ngày cuối tuần nhé.

Chuẩn bị:

- Mực ống: 350g

- Bắp non: 300g

- Cà rốt: ½ củ

- Hành lá, ớt (2 quả ớt hểm, 2 quả ớt sừng, 2 thìa ớt băm), gừng, 1 thìa tỏi băm, hành củ băm.

- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, sa tế, tương ớt.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế mực:

Mực đem rửa sạch, khía caro trên thịt mực sau đó cắt thành từng miếng với kích thức thước khoảng 4cmx6cm để mực dễ ngấm gia vị khi ướp. Sau đó ướp mực với ½ phần tỏi băm và hành băm, 1 thìa bột ngọt, một thìa cà phê sa tế, 1 thìa nước mắm. Các bạn trộn đều lên và để khỏang 20 phút cho thịt mực ngấm gia vị.

- Sơ chế rau củ:

Bắp non các bạn rửa sạch, để ráo nước rồi thái chéo thành miếng vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt sợi dài khoảng 4-6 cm. Hành lá các bạn cũng cắt khúc khoảng 3cm. Ớt hiểm đập giập, ớt sừng thái hình quả trám.

Lưu ý:

Trước khi xào, các bạn nhớ chần sơ bắp non và cà rốt với nước đun sôi có thêm một chút muối để rút ngắn thời gian xào và giữ được màu sắc của các loại rau củ. Sau khi chần sơ rau củ, bạn vớt ngay ra và cho vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước. Làm như vậy bắp non và cà rốt sẽ giữ được độ giòn, khi xào sẽ ngon hơn.

Bước 2: Pha hỗn hợp xào

Bạn pha hốn hợp xào theo công thức: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Sau đó khuấy đều.

Bước 3: Xào mực

Đầu tiên, bạn cho vào chảo khoảng 3 đến 4 muỗng canh dầu ăn rồi thêm hai trái ớt hiểm, hành tỏi băm, gừng băm và phi vàng các nguyên liệu đó cho thơm. Tiếp theo cho phần mực đã ướp trước đó vào xào cùng. Các bạn lưu ý, khi xào mực phải để lửa thật lớn để mực không bị dai và không bị ra nước.

Sau khi xào khoảng 2-3 phút, mực đã săn lại, các bạn cho phần bắp non và cà rốt vào xào chung. Đồng thời cho thêm phần ớt sừng đã thái hình quả trám, ớt băm, hành lá đã cắt khúc và phần hỗn hợp xào đã chuẩn bị vào chảo. Các bạn đảo đều lên, tiếp tục xào khoảng 1-2 phút cho mực ngấm hỗn hợp xào rồi tắt bếp và trình bày ra đĩa. Nếu như các bạn không thích ăn cay nhiều thì có thể giảm bớt phần sa tế khi ướp mực và giảm phần ớt băm khi xào nhé.

Chúc các bạn thành công!

Tuyết Trinh

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bắp non xào mực cay, món ăn ấm lòng cho bữa cơm chiều cuối tuần tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...