Trong khi đọc sách: bạn không nên nằm ngửa. 30 cm là khoảng cách an toàn cần giữ giữa cuốn sách và đôi mắt của bạn. Trong quá trình đọc, bạn cũng nên nghỉ giữa chừng 5-10 phút để mắt được giải lao bằng cách tập trung nhìn vào một vật cách bạn chừng 6m. Nên nhớ, đừng bao giờ đọc sách trong điều kiện không đủ ánh sáng vì điều này có thể gây căng thẳng cho đôi mắt của bạn. Ngoài ra, đọc sách trong khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông có thể dẫn đến chứng say tàu xe vô cùng khó chịu.

Tiếp xúc với môi trường: Nhũng vật thể sắc nhọn trong môi trường sống, học tập và làm việc có thể vô tình làm tổn thương đến đôi mắt của bạn. Hãy cẩn thận khi sử dụng nếu bạn phải để chúng ở gần mắt của mình. Nếu bạn cần làm việc với hóa chất hoặc tia cực tím, hãy đeo thêm kính bảo hộ để ngăn chúng tiếp xúc trực tiếp với mắt.

Tại nơi làm việc và học tập: Một trong những mẹo tốt nhất dành cho người đeo kính là sử dụng mắt kính chống lóa. Các bề mắt phản sáng như màn hình máy tính, tivi, máy chiếu có thể gây căng thẳng cực độ cho mắt. Vì vậy, mắt kính của bạn nên được tráng một lớp chống lóa để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại từ môi trường.

Kiểm tra mắt thường xuyên: Bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra thị lực ít nhất 1 lần trong 1 năm, kể cả khi bạn không gặp vấn đề gì với mắt. Một bài kiểm tra thị lực toàn diện sẽ giúp bạn hiểu hơn về đôi mắt của mình và duy trì thị lực ở mức tối ưu.

Không tự ý sử dụng thuốc: Nếu bạn bị kích ứng hoặc cộm mắt, đường bao giờ tự ý sử dụng thuốc. Mắt là bộ phận cực kì nhạy cảm của cơ thể và dù bạn có bị khô mắt đi chăng nữa thì tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để được chỉ định loại thuốc phù hợp nhất với đôi mắt của mình.

Không dùng chung mắt kính: Đừng bao giờ sử dụng chung kính với người thân hay bạn bè của bạn. Dù cho họ có độ thị lực tương đương thì việc dùng chung kính cũng không đảm bảo vệ sinh một chút nào. Điều này đặc biệt được lưu ý với những người bị nhiễm trùng mắt.

Những điều cần chú ý: Hãy đảm bảo rằng kính của bạn vừa vặn, thoải mái, không quá nặng, quá lỏng hay mất cân bằng. Hãy luôn chọn cho mình một chiếc gọng nhẹ và chắc chắn. Bên cạnh đó, đừng bao giờ dụi mắt bằng tay vì điều này có thể khiến vi khuẩn hoặc virus từ tay xâm nhập vào mắt. Hãy dùng khăn sạch để lau gỉ mắt và nước mắt.