Bất ngờ với "độ bẩn" của các loại bình nước cá nhân, bình nhựa nắp trượt chứa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn?

Minh Hồng
Bình nước uống hàng ngày có thể ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn mà bạn không hề hay biết!

Với nhiều bạn, bình nước cá nhân là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày để bổ sung nước khi đi học, đi tập, đi chơi,... Tuy nhiên, mới đây, một trang web chuyên về đồ thể thao quốc tế đã có nghiên cứu gây sốc: khoảng hơn 300 nghìn vi khuẩn trên mỗi cm vuông ở các bình đựng nước uống bằng nhựa (CFU/cm2). Cụ thể từng loại bình nước có kiểu dáng khác nhau như sau:

Loại bình thuận tiện nhất nhưng có nhiều vi khuẩn nhất: Bình nước loại nắp trượt

Bình nước loại nắp trượt là loại được nhiều người yêu thích vì dễ sử dụng. Tuy nhiên, chúng chứa một lượng vi khuẩn đáng kinh ngạc, khi bạn mở nắp chai, vi khuẩn sẽ văng ra nơi khác cùng với chất lỏng trên miệng chai, và hàm lượng vi khuẩn vượt quá 900.000 CFU/cm2!

Bình nước cá nhân chứa bao nhiêu loại vi khuẩn? Bình nhựa nắp trượt chưa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu? - Ảnh 2

Bình nước dạng bơm - nhiều vi khuẩn hơn việc uống nước chưa qua xử lý

Theo nhóm thí nghiệm, số lượng vi khuẩn trên bình nước bơm (loại bóp) là gần 162.000 CFU/cm2. Mặc dù chúng không dễ bị nhiễm vi khuẩn như chai nước nắp trượt, nhưng những chai nước này lại chứa nhiều vi khuẩn như nước chưa qua xử lý.

Bình nước nắp vặn chứa vi khuẩn tương đương bát ăn của thú cưng

Tuy tốt hơn hai loại chai nước trên nhưng số lượng vi khuẩn trên bình nước nắp vặn cũng lên tới 159.060 CFU/cm2 - tương đương với một chiếc bát đựng thức ăn cho thú cưng.

Bình nước ống hút an toàn hơn cả

Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng chai nước ống hút chứa một phần nhỏ vi khuẩn chỉ 25 CFU/cm2. Các chuyên gia giải thích rằng khi uống nước từ chai ống hút, nước sẽ chảy xuống đáy ống hút khiến vi khuẩn khó tụ lại.

Bình nước cá nhân chứa bao nhiêu loại vi khuẩn? Bình nhựa nắp trượt chưa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu? - Ảnh 1

Để tránh sự phát triển của vi khuẩn trong bình nước, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1. Không để nước trong bình đến ngày hôm sau

Nhiều người dùng luôn nước cũ của ngày hôm qua mà không biết rằng làm như vậy sẽ chỉ sinh sôi vi khuẩn trong chai nước mà thôi. Theo nghiên cứu, vi khuẩn có thể tăng lên hơn 1.000 con trong một giờ ở môi trường kín. Để tránh vi khuẩn phát triển, tốt nhất bạn nên đổ nước không uống hết đi.

2. Sử dụng bình nước bằng thép không gỉ

Bình nước inox hiển nhiên là lựa chọn tốt hơn bình nước nhựa. Bề mặt kim loại nhẵn không có khe hở và không dễ sinh vi khuẩn.

3. Rửa sạch bình mỗi ngày

Để bình luôn sạch sẽ thì hãy vệ sinh sau khi sử dụng hàng ngày. Bạn nên dùng nước sạch hoặc nước rửa chén để vệ sinh, có thể cho thêm một chút thuốc tẩy pha loãng để khử trùng, tiệt trùng kỹ lưỡng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!

Biết bơi tuyệt lắm bạn ơi

Mùa hè được hòa mình vào làn nước mát ôi chao là thích! Thế nhưng làn nước tươi mát ấy chỉ trở thành “người bạn mang đến niềm vui” cho chúng mình khi bạn thực sự biết bơi và có nhận thức nghiêm túc về những rủi ro khi bạn xuống nước.

Nhiễu loạn không khí và cách tự bảo vệ bản thân

Sau sự việc chuyến bay của Hàng hàng không Singapore Airlines gặp nhiễu loạn khiến nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, tờ SCMP đã gặp gỡ các chuyên gia để tìm hiều, phân tích về tình trạng nhiễu loạn không khí, cũng như những khuyến nghị để các hành khách đi máy bay có thể tự bảo vệ khi gặp phải tình huống tương tự.