Mới đây, tại Đông Quan (Trung Quốc), một bé gái 4 tuổi đã phải nhập viện vì ngộ độc do uống loại nước rau quả giúp giải nhiệt của bà nội. Được biết, “thủ phạm” gây ra tình huống này là nước mướp đắng – loại thức uống được coi là rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm thanh mát cơ thể hiệu quả vào mùa hè.

Tuy nhiên, cái sai ở đây là bà nội của cô bé đã cất trữ thứ nước này trong suốt 4 năm trời với lý do "để càng lâu càng ngon, càng bổ". Bổ đâu chẳng thấy, chỉ thấy em bé phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm thôi.

Bé gái 4 tuổi nhập viện vì uống nước mướp đắng cất trữ 4 năm.
Bé gái 4 tuổi nhập viện vì uống nước mướp đắng cất trữ 4 năm.

Thực tế, bé gái 4 tuổi ở Đông Quan không phải là trường hợp duy nhất, trước đó, cũng tại nước này, một bà mẹ cho cả gia đình 3 người của mình uống nước mướp đắng bảo quản suốt 3 năm, khiến cho tất cả các thành viên bị rộp môi, toàn thân tím tái và có triệu chứng buồn nôn.

Theo các chuyên gia, nước mướp đắng để lâu đã sản sinh ra nhiều nitrit, một chất rất độc và gián tiếp gây ung thư do khi vào cơ thể, nó sẽ phản ứng tạo thành nitrosamine - chất gây ung thư mạnh đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu. 

Đây chỉ là 1 trong 3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư mà các gia đình tuyệt đối đừng nên mắc phải.

1. Ăn rau quả đã bảo quản lâu

Các trường hợp nêu ở trên đây chính là minh chứng rõ nhất cho tác hại của việc tiêu thụ rau quả đã bảo quản lâu.

Thực tế, các loại rau quả, đặc biệt là rau lá xanh có chứa một lượng nitrat nhất định, nó sẽ được chuyển hóa thành nitrit nhờ reductase (một loại enzym thúc đẩy quá trình khử hóa học, cũng tồn tại ở trong rau) trong quá trình bảo quản. Rau càng bảo quản lâu thì lượng nitrit được chuyển hóa càng nhiều.

Vì vậy, tốt nhất không nên mua dự trữ rau quả trong thời gian dài, nhất là vào mùa xuân hè. Với rau quả chưa ăn ngay, bạn cần cho vào tủ lạnh để giữ chúng được tươi bởi hàm lượng nitrit trong rau tươi rất thấp và tiêu thụ càng sớm càng tốt, đặc biệt là các loại rau ăn lá.

Nên bảo quản rau củ trong tủ lạnh để giữ chúng tươi ngon.
Nên bảo quản rau củ trong tủ lạnh để giữ chúng tươi ngon.

2. Ăn rau để qua đêm

Đây là thói quen rất nhiều người mắc phải. Đối với các loại rau lá xanh đã nấu chín, reductase của chúng bị loại bỏ bởi nhiệt độ cao (nên không tạo thành nitrit), nhưng dù để trong tủ lạnh hay ngoài tủ lạnh thì vì môi trường bảo quản cũng không thể vô trùng nên nitrit vẫn có khả năng xuất hiện do vi khuẩn sinh ra.

Thực nghiệm cho thấy các món ăn đã chế biến bỏ vào tủ lạnh mà không đun lại, hàm lượng nitrit có thể tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg sau 24 giờ, không thể đạt đến mức gây ngộ độc, thậm chí sinh ra ung thư được. Tuy nhiên, việc bảo quản rau quả đã chế biến qua đêm không đúng cách, tiếp xúc lâu ngày với vi khuẩn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy, bạn không nên ăn nhiều thức ăn thừa để qua đêm.

Nếu vẫn muốn giữ lại rau đã chế biến cho bữa sau, hãy dùng đũa/thìa sạch lấy phần vừa đủ ra để đun nóng lại và tiêu thụ cho bữa sau, phần còn lại thì nên cất lên ngăn đông và ăn càng sớm càng tốt trong vòng 12 tiếng.

Nếu vẫn muốn giữ rau qua đêm, hãy cất lên ngăn đông và sử dụng trong vòng 12h.
Nếu vẫn muốn giữ rau qua đêm, hãy cất lên ngăn đông và sử dụng trong vòng 12h.

3. Ăn rau quả muối chua

Mùa hè, combo cà muối cùng canh cua thì hết sảy, đây cũng là món ăn được nhiều bạn yêu thích trong mùa hè vì thơm ngon, mát lành. 

Cà muối canh cua là món ăn yêu thích của nhiều gia đình trong mùa hè
Cà muối canh cua là món ăn yêu thích của nhiều gia đình trong mùa hè

Trên thực tế, cà muối hay rau muối chua có hàm lượng nitrit cao nhưng sau này sẽ giảm dần. Vì vậy, đồ chua tự làm tại nhà, tốt nhất nên đợi sau 20 ngày rồi đem ra ăn sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì rau quả muối chua có nhiều khả năng gây ung thư cho cơ thể con người.