Thịt có chứa giá trị dinh dưỡng cao, chế biến theo nhiều cách khác nhau và bảo quản được lâu dài. Đặc biệt, thịt nướng là món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn thịt thế nào để tốt cho sức khoẻ.
Bé trai bị bệnh ung thư do ăn quá nhiều đồ nướng
Giống như nhiều bạn học sinh khác ở Trung Quốc, Xiao Lu đi học vào buổi sáng và chơi bóng đá vào buổi chiều. Có lẽ nếu chỉ duy trì thói quen lành mạnh này thì Xiao Lu đã không trở thành nạn nhân của căn bệnh ung thư tuyến tuỵ.
Theo lời của bố Xiao Lu, món khoái khẩu của cậu bé là bánh mì kẹp thịt nướng, xúc xích nướng, cánh gà nướng và có thể ăn chúng mỗi ngày. Thời gian đầu, Xiao Lu bắt đầu cảm thấy đau lưng và có vấn đề về dạ dày. Cho rằng chuyện đó không nghiêm trọng nên cậu bé đã uống thuốc giảm đau. Về sau, cơn đau ngày càng tăng dần, da bị vàng và ngứa ngáy khó chịu. Nước tiểu cũng sẫm màu hơn bình thường.
Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, gia đình đã đưa Xiao Lu đến kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ra Xiao Lu đã bị ung thư tuyến tuỵ giai đoạn 4. Các bác sĩ cũng cho biết, ăn quá nhiều đồ nướng và thực phẩm chế biến sẵn khiến Xiao Lu mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này.
Vì sao ăn đồ nướng lại bị ung thư?
Theo báo Sức khoẻ và Đời sống, bác sĩ Ninh Hồng cho biết: Khi nướng thực phẩm trên than ở nhiệt độ 500 – 600 độ C sẽ làm mỡ chảy giọt xuống than, bốc cháy tạo ra phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) gây ung thư. Khi nướng thực phẩm trong lò ở nhiệt độ 80 – 100 độ C thì chất creatin hay creatinin sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Nước tiết ra dính vào lò nướng dễ chuyển thành AHA, sau đó chúng sẽ bám vào các phần thịt bị cháy.
Chất này khi vào cơ thể sẽ đi tới gan và chuyển hoá thành chất độc. Chúng sẽ di chuyển xuống ruột và gây nguy cơ ung thư ruột già, đường tiêu hoá, tuyến tuỵ. Để tránh nguy hiểm, chúng ta nên hạn chế đồ nướng cũng như không ăn thực phẩm bị cháy.
3 điều cấm kị khi nấu ăn để bảo vệ sức khoẻ
1. Không nấu thịt quá nhừ
Bất kể loại thịt hay xương nào khi nấu quá nhừ sẽ dễ gây bệnh. Thịt nấu ở nhiệt độ 200 – 300 độ C sẽ phát sinh phản ứng hoá học để hình thành các axit amino aromatic. Trong axit amino aromatic có chứa 12 loại chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ung thư.
2. Không chiên rán các loại thịt ướp muối
Các loại thực phẩm này khi chiên rán trực tiếp sẽ sinh ra chất gây ung thư là nitroso pyrrolidine. Cách tốt nhất là nên luộc qua để chất nitrosamine thoát ra bằng cách bốc hơi nước. Sau đó thêm một chút giấm gạo vào dầu trước khi chiên để khử trùng.
3. Không ăn quá nhiều thịt nạc
Hàm lượng methionine có trong thịt nạc tương đối cao, dưới sự xúc tác của một số enzym sẽ biến đổi thành homocysteine và có thể dẫn đến xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch.