Nhật Bản

Okinawa, Nhật Bản, nơi được mệnh danh là “vùng đất của những người bất tử” với hàng trăm cư dân có tuổi thọ trên 100 tuổi. Vào năm 2017, số người từ 90 tuổi trở lên ở Nhật Bản đạt mốc hai triệu người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản vào năm 2018 là 84,2 năm, trong đó tuổi thọ trung bình của nam là 81,1 tuổi và tuổi thọ bình quân của nữ là 87,1 năm.

Bí mật của những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới? 1

Bí mật của sức khỏe và tuổi thọ của quốc đảo Nhật Bản là gì?

Các chuyên gia thường liệt kê chế độ ăn uống của Nhật Bản như một lý do cho dân số "100 tuổi" của đất nước này. Mặc dù người Nhật ăn nhiều loại thịt, nhưng hầu hết là ăn cá để tốt cho tim mạch, những loại cá này giàu axit béo và omega-3. Các loại thực phẩm phổ biến khác bao gồm đậu phụ, rong biển và bạch tuộc được sử dụng để giảm nguy cơ ung thư và xơ cứng động mạch.

Hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản cũng là một trong những hệ thống bảo hiểm y tế được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Chính phủ Nhật Bản sẽ trả 70% tổng chi phí y tế và nếu bạn là công dân có thu nhập thấp, chính phủ có thể trả tới 90% tổng chi phí y tế.

Thụy Sĩ

Năm nay, tuổi thọ trung bình của Thụy Sĩ là 83,3 năm. Tuổi thọ trung bình của nam là 81,2 tuổi và tuổi thọ trung bình của nữ là 85,2 năm. Tuổi thọ của Thụy Sĩ có thể là do nhận thức cộng đồng của họ. Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng sống một mình và cô đơn cũng sẽ khiến sức khỏe con người tệ đi.

Bí mật của những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới? 2

Theo dữ liệu của OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế), ước tính 94% người Thụy Sĩ nói rằng họ phải có ít nhất một người mà họ có thể dựa vào khi cần thiết. Một số người thậm chí còn cho rằng tình yêu của Thụy Sĩ đối với sô-cô-la có thể là một phần của sức khỏe tổng thể của dân số nước này. Người ta ước tính rằng người Thụy Sĩ tiêu thụ trung bình 19,8 pound (1 pound hoặc 0,45 kg) sô-cô-la mỗi năm, và sô-cô-la đen có liên quan với giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

Tây Ban Nha

Bí mật của những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới? 3

Tại Tây Ban Nha, tuổi thọ trung bình năm 2018 là 83,1 năm. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 85,7 năm và tuổi thọ trung bình của nam giới là 80,3 năm.

Chế độ ăn uống của Tây Ban Nha cũng có thể là một phần lý do cho tuổi thọ của đất nước. Người Tây Ban Nha theo một chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống và giàu dầu ô-liu, cá và rau. Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao.

Cũng có thể vì người Tây Ban Nha khỏe mạnh hơn vì họ có thói quen nghỉ trưa vào buổi trưa. Các cửa hàng và văn phòng Tây Ban Nha vẫn đóng cửa từ 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều để cho phép mọi người nghỉ ngơi và dùng bữa với gia đình của họ.

Singapore, Úc và Pháp

Bí mật của những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới? 4

Cả ba quốc gia đều có thể tự hào rằng tuổi thọ trung bình của họ là 82,9 năm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người có dịch vụ y tế thiết yếu ở các nước này rất cao và nhiều người coi trọng các bài tập đi bộ và các môn thể thao khác. Đặc biệt, Pháp vẫn giữ kỷ lục người lớn tuổi nhất từ trước đến nay, Jeanne Calment, người đã sống hơn 122 năm từ 1875 đến 1997.