Trong quá trình chế biến món ăn, ngoài việc quan tâm đến thành phần dinh dưỡng hay nêm nếm sao cho vừa miệng, bạn còn nên để ý tới sự hài hoà khi kết hợp các loại đồ ăn, thức uống. Bởi không phải món ăn nào cũng có thể “kết đôi”, nhiều khi chỉ vì một sai sót nhỏ cũng gây ra triệu chứng khó chịu như đau bụng, dị ứng hay ngộ độc thực phẩm, thậm chí là cả tử vong.

Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm ngỡ “thuộc về nhau” nhưng lại là “kẻ thù không đội trời chung”, tốt nhất bạn không nên ăn kết hợp nếu không muốn mang bệnh vào người!

1. Bánh mì sandwich và cà phê

Sự kết hợp kinh điển cho bữa sáng nhanh – gọn – nhẹ: bánh mì sandwich và cà phê. Tuy nhiên, hai món ăn này lại không hề hợp nhau. 

Những chiếc bánh mì kẹp phô mai có chứa nhiều tinh bột khiến cơ thể chúng ta cần nhiều canxi hơn để có thể tiêu hóa đúng cách cũng như giữ cho hệ thống tim mạch, thần kinh hoạt động bình thường. Trong khi đó, cà phê hoà tan cũng là một loại đồ uống có chứa nhiều caffeine và nicotine gây tăng lượng canxi thải ra qua đường nước tiểu.

Bởi vậy, tốt nhất là bạn không nên dùng chung bánh mì kẹp phô mai với cà phê. Thay vào đó, bạn có thể nhâm nhi một tách trà xanh khi ăn bánh mì chẳng hạn, vẫn duy trì sự tỉnh táo không kém.

Bộ đôi thực phẩm ngỡ “thuộc về nhau” nhưng lại là “kẻ thù không độ trời chung”, tốt nhất không nên ăn kết hợp - Ảnh 1

2. Mì ống và thịt bằm

Các tuyến nước bọt trong khoang miệng tạo ra ptyalin và amylase, 2 chất này giúp chuyển hóa tinh bột trong mì ống thành các loại đường đơn giản. Khi loại đường này gặp protein có trong thịt, chúng sẽ tạo ra phản ứng hoá học nguy hiểm góp phần gây ra bệnh tiểu đường và tim mạch.

Vì vậy, bạn không nên kết hợp thịt bằm cùng mì ống mà nên dùng riêng lẻ. Ngoài ra, bạn cũng cố gắng lựa chọn các loại mì ống được làm từ lúa mì và kết hợp chúng với nước sốt thảo mộc tốt cho sức khỏe.

Bộ đôi thực phẩm ngỡ “thuộc về nhau” nhưng lại là “kẻ thù không độ trời chung”, tốt nhất không nên ăn kết hợp - Ảnh 2

3. Cà chua và dưa chuột

Ngạc nhiên chưa, bộ đôi hoàn hảo dưa chuột và cà chua làm sao có thể thiếu trong các món salad được chứ? Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những ảnh hưởng xấu đến sinh hoá cơ thể do sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này. Cụ thể, chúng sẽ góp phần khiến bạn cảm thấy khó chịu và nôn nao trong người, thậm chí là sưng tấy vì các loại vitamin không được tiêu hóa đúng cách.

Để tránh tình trạng trên, bạn không nên bỏ chung cà chua và dưa chuột vào món salad. Có thể hôm nay làm salad với cà chua còn ngày mai làm salad với dưa chuột chẳng hạn.

Bộ đôi thực phẩm ngỡ “thuộc về nhau” nhưng lại là “kẻ thù không độ trời chung”, tốt nhất không nên ăn kết hợp - Ảnh 3

4. Sản phẩm từ sữa và dứa

Vị chua trong hoa quả sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Nhất là khi dứa có chứa cả bromelain, một phức hợp enzym có thể gây ngộ độc nếu kết hợp với các sản phẩm từ sữa.

Bộ đôi thực phẩm ngỡ “thuộc về nhau” nhưng lại là “kẻ thù không độ trời chung”, tốt nhất không nên ăn kết hợp - Ảnh 4

5. Khoai tây và thịt

Hầu như ai cũng thích sự kết hợp này. Tuy nhiên, chúng lại rất khó tiêu hoá. Bởi lẽ khi kết hợp cùng nhau, khoai tây và thịt có thể mắc kẹt trong dạ dày và gây ra những triệu chứng như ợ nóng, buồn nôn, đầy hơi và nhiều vấn đề khác.

Bộ đôi thực phẩm ngỡ “thuộc về nhau” nhưng lại là “kẻ thù không độ trời chung”, tốt nhất không nên ăn kết hợp - Ảnh 5
Thay vì chọn món ăn kèm với thịt là khoai tây, bạn có thể cân nhắc các loại rau củ khác như măng tây, bông cải xanh hay bí ngòi.