Matthew Walker, giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học tại đại học California (UC), Berkeley, tác giả của nghiên cứu cùng các đồng nghiệp đã bắt đầu kiểm tra ảnh hưởng các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ đối với sự lo lắng ở 18 người tham gia.

Những giai đoạn ngủ khác nhau phản ánh tình trạng tâm lý khác nhau của con người. Ở hai giai đoạn đầu của giấc ngủ, đây là giai đoạn ngủ nhẹ, cơ thể tự điều chỉnh từ trạng thái tỉnh táo sang nghỉ ngơi. Theo Viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ, giai đoạn thứ 3 của giấc ngủ là giấc ngủ sâu, tiền đề cho sự tỉnh táo mà chúng ta cảm nhận được vào buổi sáng. Từ việc phân tích các giai đoạn của giấc ngủ, giáo sư Walker và nhóm nghiên cứu đã xác định ảnh hưởng của các giai đoạn giấc ngủ khác nhau đối với sự lo lắng.

Giấc ngủ sâu giúp đẩy lùi lo lắng

Để đo mức độ lo lắng, các nhà nghiên cứu đã cho nhóm 18 người tham gia trải qua một đêm mất ngủ và một đêm ngủ đủ giấc. Sau mỗi lần đó, những người tham gia cần hoàn thành một bảng câu hỏi mang tên “Kiểm kê trạng thái lo âu”.

Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp đặc biệt để quét não bộ của từng người để xác định các giai đoạn của giấc ngủ.

Các bản quét não cho thấy một vùng não gọi là vỏ não trước trán đã ngừng hoạt động sau một đêm mất ngủ. Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng vùng não này giúp con người làm giảm căng thẳng và lo âu.

Các bản quét khác cũng cho thấy hoạt động não quá mức sẽ gây bất lợi trong việc xử lý cảm xúc. Một đêm mất ngủ sẽ làm tăng mức độ lo lắng của con người lên đến 30%. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy mức độ lo lắng sẽ giảm mạnh sau một đêm ngủ sâu và đủ giấc.

“Giấc ngủ sâu đã khôi phục cơ chế vùng não trước trán, làm giảm phản ứng cảm xúc và sinh lý, ngăn chặn sự lo lắng leo thang”, Eti Ben Simon, một nghiên cứu sinh tại Trung tâm Khoa học về giấc ngủ của con người tại UC Barkeley cho biết.

Các nhà khoa học khuyến nghị mọi người nên có một giấc ngủ sâu

Để khẳng định thêm về kết quả của nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm khác lớn hơn với 30 người tham gia cũng như một cuộc khảo sát trực tuyến với 280 người.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm xác nhận rằng những người trải qua giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm có ít lo lắng hơn với những khác. Cuộc khảo sát trực tuyến thì xác nhận rằng số lượng và chất lượng giấc ngủ là nguyên nhân trực tiếp quyết định mức độ lo lắng của họ vào ngày hôm sau.

Chính vì thế, các nhà khoa học khuyến nghị tất cả những ai đang mắc phải chứng căng thẳng, lo lắng kéo dài nên cải thiện lại giấc ngủ của mình : “Nhưng người bị rối loạn lo âu thường xuyên có một giấc ngủ bị xáo trộn, việc cải thiện giấc ngủ chính là phương pháp tự nhiên hữu hiệu, có lợi hơn tất thảy các phương pháp và thuốc điều trị căng thẳng hiện có”.