Trứng

Là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình trong bữa ăn hàng ngày, trứng được coi là “người hùng” trong việc giữ gìn và cải thiện “cửa sổ tâm hồn” của con người. Đây là nguồn cung cấp vitamin A giúp duy trì sức khỏe cho đôi mắt. Vitamin A có tác dụng lớn trong việc giảm khô mắt, có lợi với người bị một số bệnh về mắt như viêm võng mạc. Trong lòng đỏ trứng còn chứa zeaxanthin - một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.


Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều, hạt đậu, hạt phỉ, óc chó, hướng dương,... đều có chứa nhiều vitamin E, omega-3, vitamin B9 và kẽm, những chất này rất quan trọng với điểm vàng trong mắt bạn. Vì vậy, ăn một lượng thích hợp các loại hạt mỗi ngày có thể giúp thị lực của bạn tốt hơn, ngăn ngừa vấn đề giảm thị lực.


Các loại cá

Cá, đặc biệt là các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ là những thực phẩm tuyệt vời để giữ đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh. Bởi lẽ, đó là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, chống khô mắt hiệu quả. Các loại cá giàu omega-3 cũng là món ăn có mặt thường xuyên trong bữa ăn của người Địa Trung Hải. Vì vậy, người dân Địa Trung Hải có cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, ít béo phì và có đôi mắt sáng.


Khoai lang

Chứa lượng vitamin A dồi dào, khoai lang giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng giúp hạn chế tình trạng khô mắt, bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virus. Ngoài ra, khoai lang giàu beta-carotene, kali và chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.


Cà rốt

Thường thì các thực phẩm có màu đỏ, vàng, cam sẽ chứa nhiều vitamin A và tốt cho mắt. Cà rốt cũng không ngoại lệ. Nó là một thực phẩm chứa nhiều vitamin C và beta-carotene - một chất tiền vitamin A khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A có tác dụng trên võng mạc mắt và giúp tăng thị lực, ngăn quáng gà. Chúng cũng chưa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc, giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.


Dâu tây

Loại quả đã ngon lại còn tốt cho mắt thì còn gì bằng đúng không các bạn? Dâu tây chứa một lượng vitamin C dồi dào, giữ mắt khỏi bị viêm nhiễm. Các chất chống oxy hóa khác nhau trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng và khuyết tật thị lực.

Không chỉ tốt cho người trẻ, người đang mắc các tật khúc xạ, dâu tây còn tốt cho cả người lớn tuổi, đang có dấu hiệu suy giảm thị lực do tuổi tác.


Rau màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như bông cải xanh, rau cải xoăn,... là nguồn dồi dào các vitamin C, lutein và zeaxanthin. Các chất này kết hợp với nhau ngăn ngừa tổn thương võng mạc và đục thủy tinh thể và các vấn đề rối loạn thị lực do tuổi tác.


Gan động vật

Gan là nguồn vitamin A tốt nhất, có thể giúp thị lực của bạn tốt hơn. Chứa hàm lượng vitamin cao, đây có thể coi là một trong những thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe của đôi mắt. Trong 100 gram gan bò chứa 16.814 IU vitamin A, chiếm khoảng 300% nhu cầu hàng ngày của bạn cho sức khỏe thị lực.