Tuyến giáp

Tuyến giáp sản sinh ra các hormone điều hòa một số chức năng chính trong cơ thể, chịu trách nhiệm cho sự chuyển hóa, giúp kiểm soát cân nặng, tăng cường sức sống và trao đổi chất.

Nếu cơ thể không đủ khả năng sản sinh ra hormone thì quá trình trao đổi chất sẽ bị chậm lại, gây ra những cơn buồn ngủ giữa ban ngày.

Nguyên nhân có thể là do chứng suy giảm chức năng tuyến giáp hay còn gọi là suy giáp gây ra sự thiếu hụt hormone đó. Những người mắc chứng bệnh này còn có các triệu chứng như lười vận động, phù chân tay, giảm trí nhớ và trí lực, phản ứng chậm.

Cảnh giác bệnh nguy hiểm khi bạn hay “gà gật” giữa ban ngày 1

Suy giáp có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ thường xuyên

Thiếu sắt

Thiếu sắt là tình trạng hemoglobin được sản xuất ra ít hơn khiến quá trình vận chuyển oxy đến các bộ phận khác bị chậm lại. Tuần hoàn não vì thế mà kém đi, dòng máu chảy về não chậm nên lượng oxy về não ít gây ra hiện tượng não thiếu oxy và hay buồn ngủ. Ngoài ra, bạn còn bị đau đầu, chóng mặt thay đổi vị giác, rụng nhiều tóc.

Để tránh tình trạng này, bạn nên bổ sung sắt bằng các thực phẩm như thịt bò, trứng, gan lợn, các loại hạt, lòng đỏ trứng, ngũ cốc… Với những trường hợp thiếu sắt nặng, nên đến bệnh viện kiểm tra và uống bổ sung viên sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Cảnh giác bệnh nguy hiểm khi bạn hay “gà gật” giữa ban ngày 2

Thiếu sắt - nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi

Tiểu đường

Insulin là đường dẫn glucose đến các cấu trúc tế bào. Sự mất cân bằng của glucose có thể gây ra hiện tượng buồn ngủ. Các biểu hiện kèm theo có thể là khô miệng, khát nước, ngứa và mẩn đỏ, tăng huyết áp. Vậy nên, nếu thấy các dấu hiệu đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xét nghiệm.

Cảnh giác bệnh nguy hiểm khi bạn hay “gà gật” giữa ban ngày 3

Hãy kiểm tra tiểu đường nếu thấy có nhiều biểu hiện như buồn ngủ nhiều vào ban ngày, sụt cân...

Trầm cảm

Căn bệnh tưởng như chỉ liên quan đến tâm lý này thực sự lại có nhiều biểu hiện ở cơ thể hơn bạn nghĩ. Trầm cảm có thể khiến mất ngủ và đầu óc bạn không tỉnh táo, luôn mơ hồ, ngủ gật.

Trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn và tìm phương pháp điều trị. Có thể bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc trầm cảm, an thần và bạn chỉ được dùng chúng đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Cảnh giác bệnh nguy hiểm khi bạn hay “gà gật” giữa ban ngày 4

Hay ngủ gật, luôn cảm thấy thiếu ngủ cũng có thể là biểu hiện của trầm cảm

Béo phì

Với người béo phì, phổi và não cần nạp nhiều dưỡng khí hơn. Nếu chỉ được cung cấp ít thì tình trạng ngủ gật ban ngày sẽ thường xuyên ghé thăm bạn.

Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt lành mạnh để giảm cân cho cơ thể nhẹ nhàng và hạn chế các loại bệnh tật.

Cảnh giác bệnh nguy hiểm khi bạn hay “gà gật” giữa ban ngày 5

"Quá khổ" cũng liên quan đến việc bạn hay buồn ngủ và mệt mỏi

Bệnh về mạch máu não

Tình trạng xơ vữa, thiếu máu lên não hay có huyết khối sẽ dẫn tới hiện tượng não thiếu máu, thiếu oxy. Về lâu dài, điều này ảnh hưởng tới việc phát huy chức năng của bão và thường có biểu hiện ngủ gật. Nếu bạn có thêm các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, tê cứng chân tay thì cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Cảnh giác bệnh nguy hiểm khi bạn hay “gà gật” giữa ban ngày 6

Ngủ gật thường xuyên rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc hay thậm chí là gây tai nạn

Nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Bên cạnh những bệnh trên thì ngủ gật còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh mãn tính như viêm thận mãn tính, bệnh gan mãn tính, rối loạn lipid máu. Vì vậy, nếu thường xuyên ngủ gật, mệt mỏi, không tỉnh táo dù bạn vẫn ăn uống bình thường và ngủ đủ giấc thì nên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe càng sớm càng tốt.

Cảnh giác bệnh nguy hiểm khi bạn hay “gà gật” giữa ban ngày 7

Buồn ngủ khiến đầu óc bạn không tỉnh táo và khó tập trung làm việc, học tập