Thịt xiên nướng là món ăn thơm ngon khó cưỡng được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là khi trời tiết trở lạnh, món ăn này lại càng đắt khách hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thịt xiên nướng cũng là món ăn cần phải cân nhắc vì có quá nhiều trường hợp bị ngộ độc do thịt kém chất lượng, sốt ướp làm từ hoá chất độc hại,...

Mới đây, Bệnh viện Thượng Hải (Trung Quốc) đã tiếp nhận bệnh nhi Xiaopeng (10 tuổi) bị ngộ độc do ăn phải thịt xiên nướng làm từ chuột chết do đánh bả. Chỉ vì một món ăn vặt mà bệnh nhi này đã suýt mất mạng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Món ăn vặt quen thuộc ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho con người (Ảnh minh hoạ)

Xiaopeng vốn là một cậu bạn khoẻ mạnh và hiếu động. Nhưng gần đây bạn ấy luôn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi trong người. Vì quá bận rộn với công việc nên bố mẹ Xiaopeng không quá chú tâm tới điều này. Vài ngày sau, Xiaopeng bắt đầu thấy có hiện tượng chảy máu ở mũi, nướu và đi vệ sinh cũng thấy máu lẫn trong phân và nước tiểu có màu đen. Sau đó, Xiaopeng cảm thấy choáng váng và ngất. Lúc này, bố mẹ mới đưa bạn ấy đến bệnh viện địa phương.

Các bác sĩ nghi ngờ Xiaopeng bị ngộ độc và đề nghị gia đình chuyển lên Bệnh viện Nhi thành phố. Tại đây, Xiaopeng đã rơi vào tình trạng hôn mê và được bác sĩ cho thở oxy, theo dõi ECG và xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy, chức năng gan, thận bị suy yếu và khả năng đông máu kém. Đội ngũ bác sĩ đã cho truyền vitamin K1, huyết tương, các thành phần đông máu, thuốc bảo vệ gan và thận để cứu Xiaopeng khỏi cửa tử.

Xiaopeng tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Thượng Hải để tìm ra nguyên nhân chính xác để điều trị dứt điểm. Sau khi được bác sĩ ở đây hỏi mình đã ăn uống gì ngoài quán vào thời gian trước, Xiaopeng mới nhớ ra đã ăn thịt xiên nướng ở một quán đối diện cổng trường do quá đói bụng.

Các bác sĩ nghi ngờ rằng Xiaopeng đã ăn phải thịt xiên làm từ chuột chết do đánh bả, vì trong bả chuột có thành phần chính là chất chống đông máu. Sau khi cha của Xiaopeng gửi mẫu máu tới Viện Nghiên cứu Khoa học ở Thượng Hải, kết quả cho thấy trong máu có chứa Difenacoum – chất chống đông của loại thuốc đối kháng vitamin K 4-hydroxycoumarin, thuộc nhóm thuốc chống đông máu thế hệ thứ 2.

Kết quả xét nghiệm từ Viện nghiên cứu Khoa học phát hiện có chất chống đông trong máu.

Được biết, Difenacoum được sử dụng phổ biến như thuốc diệt chuột năm 1976 bởi thời gian chống đông máu dài và độc tính cao. Một liều thuốc này sẽ khiến chuột tử vong sau vài ngày nuốt phải.

Còn với trường hợp của Xiaopeng, người bán hàng đã tiết kiệm chi phí nên dùng thịt chuột thay vì dùng thịt lợn sạch. Chất độc trong thịt chuột vẫn còn nên con người sẽ nhiễm độc nếu ăn phải chúng.