Chán tông “trắng-hồng”, giới trẻ ao ước mua được thanh long bảy sắc cầu vồng

hueanh
Trong khi chúng mình chỉ được ăn hai loại thanh long ruột trắng và lạ hơn chút xíu là ruột đỏ, thì các bạn ở Mexico lại tự hào khi có hẳn loại thanh long đủ 7 sắc cầu vồng.

Ngay sau khi xem những bức ảnh dưới đây, có lẽ nhiều bạn sẽ tròn mắt ngạc nhiên vì không tin đây là trái thanh long. Nếu ở Việt Nam thanh long chỉ có đúng 2 loại là ruột trắng và ruột đỏ và mỗi quả đều có kích thước khá lớn, thì loại thanh long này lại có tới 7 màu sắc và kích thước chỉ to bằng quả chanh leo mà thôi.  

Ở Mexico, thanh long Pitaya là loại trái cây phổ biến ở tiểu bang Jalisco và một vài tiểu bang khác. Thế nhưng cả người dân bản địa lẫn du khách đến đây đều đồng tình rằng hương vị thanh long ở bang Jaslico là tuyệt vời nhất. Nhìn từ xa, thanh long Pitaya khá giống với quả bóng gai cao su của trẻ em Việt Nam. Điều khiến thanh long Pitaya ghi điểm không chỉ là hương vị thơm ngon mà còn chính bởi ngoại hình “tắc kè hoa” của nó. Loại thanh long này có nhiều màu sắc rực rỡ như hồng tím, đỏ tươi, vàng cam và thậm chí là “ombre” vài màu trong cùng một quả. Thực sự quá độc đáo phải không nào!

Pitaya cũng là loại trái cây bổ dưỡng với hàm lượng chất xơ, vitamin C và chất chống oxi hoá cao. Ngoài cách ăn trực tiếp như các loại trái cây thông thường, người dân Mexico còn dùng chúng để chế biến các loại bánh truyền thống, bánh phương Tây, salat hoặc làm đồ uống. Nhờ màu sắc hấp dẫn mà những món ăn được chế biến từ chúng cũng trở nên bắt mắt hơn rất nhiều.

“Mùa ra chợ” của thanh long cầu vồng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6, khi những cơn mưa đầu tiên xuất hiện. Thanh long Pitaya cũng cùng họ với loài thanh long ở Việt Nam nhưng thân cây có nhiều gai nhọ hơn. Đặc biệt hoa của chúng rất đẹp và sau khi hoa tàn thì quả sẽ to dần và chín. Trái thanh long này chỉ bảo quản được trong 2 ngày nên người nông dân phải thu hoạch từ lúc sáng sớm. Họ rọi đèn vào từng quả để hái và bán hết trong ngày. Thế nhưng thu hoạch thanh long Pitaya không phải là điều dễ dàng. Thân cây khá cao nên nông dân phải dùng sào dài để hái, sau đó dùng dao tách hết lớp gai dày chi chít bên ngoài ra, cho vào giỏi lót lá đinh lăng và mang ra chợ bán.

Bởi vậy nếu có cơ hội đến Mexico hoặc có người quen đến đây du lịch thì nhớ nhắn gửi họ mua loại quả này về làm quà nhé.

Huệ Anh

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chán tông “trắng-hồng”, giới trẻ ao ước mua được thanh long bảy sắc cầu vồng tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...