Nhiều người thường có sở thích uống đồ lạnh nên đã để nước ngọt hoặc bia vào ngăn đá để cho nhanh mát. Tuy nhiên, hành động tưởng chừng như vô hại này lại có thể làm cho lon nước nổ tung chẳng khác gì bom.

Điển hình như câu chuyện của một chàng trai được chính cô bạn thân kể lại khi cô chứng kiến toàn bộ hậu quả. Theo đó, anh chàng bảo cô gái ra mở tủ lạnh vì ở bên trong có một thứ rất hay ho. Cô gái tò mò nên đã mở ra xem thì cảnh tượng trước mắt khiến cô phải hét lên "ôi trời đất ơi".

Chàng trai muốn lon nước ngọt nhanh lạnh nên đã quyết định bỏ nó vào ngăn đông.
Chàng trai muốn lon nước ngọt nhanh lạnh nên đã quyết định bỏ nó vào ngăn đông.

Qua hình ảnh có thể thấy, ngăn trữ đông tủ lạnh bị dính đầy các mảng bám màu nâu do nước ngọt bắn tung tóe ra ngoài. Chiếc lon bị biến dạng với phần nắp "không cánh mà bay". Còn nước ngọt ở bên trong lon chẳng còn là bao.

Hóa ra, đây là hậu quả của việc tối qua chàng trai do muốn lon nước ngọt nhanh lạnh nên đã để trong tủ đá rồi quên mất. Cô gái cũng không quên hỏi mọi người "nhưng ai biết nguyên nhân vì sao lại như vậy không, lý giải giúp mình với ạ".

Kết quả, lon nước nổ tung và bắn tung tóe khắp tủ lạnh.
Kết quả, lon nước nổ tung và bắn tung tóe khắp tủ lạnh.

Bài viết sau khi đăng tải đã nhanh chóng nhận về nhiều bình luận. Ngoài những lời an ủi chính chủ sẽ mất thời gian lau chùi tủ lạnh thì số khác đưa ra lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm khi cho lon nước ngọt vào ngăn đá.

- "Trước mình để quên bình nước detox trong ngăn đá rồi bị nổ tung, chai thủy tinh bị vỡ tan".

- "Bật nắp ra rồi mới cho vào chứ? Muốn lạnh nhanh tức là muốn uống ngay mà không bật nắp luôn. Cho chai thủy tinh vào cũng bị vỡ".

- "Các lon, chai nước ngọt có gas không chịu được áp lực nở ra của khí gas. Đầu tiên khi nước ngọt bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tăng lên khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng là... bùm nha bạn".

Cảnh báo dành cho những bạn chưa biết, việc bỏ lon nước ngọt có gas vào ngăn đá tủ lạnh sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Hành động này có thể làm lon nước ngọt nổ tung, chẳng khác gì bom. Nguyên nhân là khi đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C) thì lon nước ngọt (kể cả chai thủy tinh) khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas.

Việc bỏ lon nước ngọt có gas hay chai thủy tinh vào ngăn đông sẽ làm chúng phát nổ.
Việc bỏ lon nước ngọt có gas hay chai thủy tinh vào ngăn đông sẽ làm chúng phát nổ.

Nước ngọt dần bị đông đá, khối lượng cũng sẽ tăng lên khiến chiếc lon biến dạng và cuối cùng phát nổ. Bên cạnh đó, ở nhiệt độ dưới 0 độ C, các loại nước có gas có thể còn một phần tồn tại ở dạng lỏng do nhiệt độ đóng băng đã bị giảm xuống.

Khi mở lon nước, quá trình giải phóng lượng carbon dioxide hòa tan trong nước bắt đầu. Do một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên áp lực nước thoát ra ngoài sẽ rất mạnh. Cùng với đó, khối lượng bị gia tăng từ trước sẽ khiến quá trình này xảy ra mạnh mẽ, dễ gây ra các tai nạn khó ngờ.

Việc làm này rất nguy hiểm, bạn tuyệt đối không làm như thế hoặc để một thời gian rất ngắn nếu muốn nhanh mát.
Việc làm này rất nguy hiểm, bạn tuyệt đối không làm như thế hoặc để một thời gian rất ngắn nếu muốn nhanh mát.

Vì thế, bạn chỉ nên bảo quản nước ngọt có gas trong ngăn mát tủ lạnh, ở vị trí dành cho đồ uống và nước đóng chai. Còn nếu muốn làm lạnh nhanh, chỉ nên đặt trong ngăn lạnh với một thời gian ngắn, như thế sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh.