Trong quá trình trưởng thành, bạn sẽ gặp phải rất nhiều chuyện, có vui có buồn, có may mắn có xui xẻo,... Từ những trải nghiệm ấy, bạn rút ra bài học cho mình, có thêm vốn sống, kinh nghiệm và cả sức mạnh để mạnh mẽ hơn. 

Để "rút ngắn" quá trình ấy cũng như giúp bạn có kinh nghiệm hơn khi gặp khó khăn, dưới đây là những bài học cuộc sống đắt giá mà chỉ ai trải qua rồi mới hiểu chúng quan trọng như thế nào.

Chịu trách nhiệm với mọi thứ xảy ra

Trên chặng đường trưởng thành, chúng ta học cách chịu trách nhiệm nhiều hơn đồng thời biết cách từ chối trách nhiệm một cách khéo léo hơn. Thông thường, con người luôn cảm thấy mọi thứ tốt đẹp, suôn sẻ là do năng lực của bản thân, còn những điều tồi tệ xảy đến lại cho là do xui xẻo hoặc hoàn cảnh.

Suy nghĩ đó khiến chúng ta không muốn chấp nhận những gì tồi tệ và luôn cảm thấy bất an, còn sự thật thì ta phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thành công lẫn thất bại của bản thân chứ không được phép đỗ lỗi cho hoàn cảnh. Vận xui chỉ góp một phần trong thất bại của chúng ta mà thôi, mỗi khi gặp vấn đề không tốt, bạn hãy rút kinh nghiệm, và lần sau bạn cần phải làm khác đi.

Chúng ta học được những gì trong quá trình trưởng thành? - Ảnh 1

Càng vượt qua nỗi sợ hãi, ta sẽ càng trưởng thành nhanh hơn

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người phải mất một khoảng thời gian dài để hiểu. Nếu bạn có thể hiểu sớm bạn, bạn may mắn hơn rất nhiều người đấy.

Sự thật là việc vật lộn với chứng lo âu, hoảng sợ và tránh xa những thứ làm ta tổn thương dễ hơn là đối mặt với chúng. Thế nên nhiều người chọn cách sống khổ sở như vậy chứ không muốn vượt qua.

Nhưng một khi bạn đã vượt qua được nỗi sợ hãi, bạn sẽ nhận ra chúng không đáng sợ đến thế và có thêm động lực để vượt qua những khó khăn cao hơn nữa.

Chúng ta học được những gì trong quá trình trưởng thành? - Ảnh 2

Đừng gò ép bản thân vào một chuẩn mực nào cả

Luật chơi được sinh ra để nhắc nhở chúng ta về những giới hạn, chứ không phải để kiềm hãm khả năng của con người. Chúng ta không nên ép bản thân phải sống quá nghiêm túc, không cần lúc nào cũng phải đúng như trong sách giáo khoa.

Cuộc sống là một trò chơi trí tuệ, ở đó chúng ta phải đối mặt với những thử thách khác nhau và những trải nghiệm không ai giống ai, hãy chơi hết mình cũng như sống hết mình.

Chúng ta học được những gì trong quá trình trưởng thành? - Ảnh 3

Đừng phụ thuộc quá nhiều

Nếu bạn định gắn mình vào một lối sống hoặc 1 con người, chắc chắn bạn phải chấp nhận mọi thứ của họ, hoặc biến mình thành phiên bản 2.

Điều này chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và luôn ám ảnh phải chạy theo lối sống hoặc con người đó. Hãy luôn là chính mình, càng ít phụ thuộc càng tốt.