Chúng ta nợ chất béo một lời xin lỗi vì... đường mới là nguyên nhân gây tăng cân

Huệ Anh
Chúng ta thường nói rằng ăn nhiều bơ, đồ chiên rán sẽ khiến cân nặng tăng nhanh chóng mặt. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đồ ăn có đường là “thủ phạm” khiến lớp mỡ thừa ngày một dày lên.

Nền ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới thường kết hợp hai loại nguyên liệu là đường và chất béo trong một món ăn. Chẳng hạn như chiếc bánh su kem chiên ở nước ta: một thỏi bột được chiên phồng trong chảo ngập dầu, bơm một lớp kem rồi phủ thêm đường kính lên trên. Kết quả thu được chính là một chiếc bánh ngọt ngào, béo ngậy và cân nặng cứ ngày một tăng nhanh.

Cần đảm bảo chất béo lành mạnh là nguyên chất và không có sự pha trộn

Thế nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, khi ăn riêng lẻ hai chất ngày thì đường mới là “thủ phạm” khiến bạn tăng cân. Theo Business Insider, giáo sư nhi khoa Aron Carroll (Đại học Y Dược Indiana) cho biết: "Có một điều chúng ta biết về chất béo, đó là tiêu thụ chất béo không khiến cơ thể tăng cận. Ngược lại, nó thực sự có thể giúp chúng ta giảm vài kg nữa".

Đường bột là nguyên nhân gây ra thừa cân, béo phí và các bệnh không lây nhiễm

Các nhà khoa học cũng chỉ ra kết quả tương tự sau khi so sánh chế độ ăn kiêng ít béo và ít đường bột của hơn 135.000 người ở 18 quốc gia khác nhau. Cụ thể, người ăn ít chất béo vừa giảm cân, vừa có khả năng tử vong cao hơn vì nhiều nguyên nhân, trong đó có các bệnh về tim mạch. Còn những người ăn nhiều chất béo nhưng cắt giảm đường bột thì ngược lại.

Tiếp đó, khi đánh giá 50 nghiên cứu về ăn kiêng và tăng cân, người ta cũng nhận ra người nào càng ăn nhiều các loại hạt tinh chế (ngũ cốc, yến mạch đã xử lý) thì họ càng tăng nhiều cân hơn trong suốt thời gian thử nghiệm.

Một nghiên cứu tương tự đã kéo dài suốt 8 năm với gần 50.000 người phụ nữ tham gia. Theo đó, một nửa trong số đó ăn kiêng ít chất béo và những người này giảm được cả các nguy cơ mắc bệnh như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, tim mạch,...

Một số loại thực phẩm như bơ, dầu dừa và dầu oliu chứa những loại chất béo thực sự tốt

Kết quả bất ngờ này đã khiến các nhà khoa học kết luận rằng: “Những hướng dẫn ăn kiêng trên toàn cầu cần phải được xem xét lại!”.

Chất béo là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng trong thực đơn ăn kiêng. Có nghĩa là nếu muốn giảm cân thì bạn nên tập luyện kiên trì kết hợp với cắt giảm đường thay vì tập trung “xua đuổi” chất béo.

Để có một cơ thể khoẻ mạnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng giữa các chất

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chúng ta nợ chất béo một lời xin lỗi vì... đường mới là nguyên nhân gây tăng cân tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.