Dậy thì là giai đoạn cơ thể chúng mình thay đổi cả về thể chất và tâm lý, trở thành "người lớn" hơn. Thông thường, các bạn nữ sẽ bắt đầu dậy thì từ năm 11 đến 15 tuổi, trong khi các bạn nam sẽ muộn hơn, từ 12 đến 16 tuổi.

Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng bắt đầu dậy thì ở giai đoạn trên, nhiều bạn có những dấu hiệu thay đổi cơ thể từ năm 8 hoặc 9 tuổi. Đây gọi là quá trình dậy thì sớm. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, dậy thì xuất hiện ngày càng sớm hơn, đặc biệt ở các bạn nữ.

 - Ảnh 2

Giai đoạn dậy thì được ví giống như một chuyến "tàu lượn siêu tốc" với những sự thay đổi thất thường, nhanh chóng về cảm xúc, thể chất lẫn hành vi của chúng mình. Nếu dậy thì sớm khi bản thân chưa có kiến thức đầy đủ sẽ phải đối mặt với nguy cơ, cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

- Ảnh hưởng về tâm lý: Khi cơ thể có những thay đổi khác thường, nhiều bạn sẽ bắt đầu để ý và so sánh bản thân với bạn bè cùng tuổi khác, chủ yếu là bạn cùng giới. Bạn có thể cảm thấy tự ti vì mình khác hầu hết các bạn. Khi ấy, bạn sẽ cảm giác ngại ngùng, thiếu tự tin so với các bạn cùng trang lứa... Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện, khả năng hòa đồng, học tập và vui chơi...

 - Ảnh 2

- Ảnh hưởng đến chiều cao: Khi bạn dậy thì sớm, bạn sẽ thấy mình cao nhanh hơn các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến chiều cao của bạn khi trưởng thành vì dậy thì sớm cũng làm cho đầu xương đóng sớm, rút ngắn thời kì sinh trưởng.

- Tò mò những chuyện người lớn trước tuổi trưởng thành: Dậy thì sớm sẽ dẫn đến chuyện yêu sớm và xu hướng tò mò người khác giới trước tuổi trưởng thành. Điều này có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng... Không những thế, dậy thì sớm nhưng kiến thức lại chưa đầy đủ nên có thể phải đối mặt với nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

- Bạn gái dậy thì sớm có thể gặp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Bạn gái bị dậy thì sớm do ảnh hưởng rối loạn nội tiết sớm gây ra hội chứng buồng trứng đa nang sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Nếu thấy bạn thấy mình hoặc em mình có dấu hiệu dậy thì sớm, hãy chia sẻ với bố mẹ hoặc người thân để có hướng giải quyết nha.