Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng mình dậy thì sớm?

Minh Hồng
Dậy thì sớm trong khi bản thân chưa được trang bị đầy đủ kiến thức có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý và sức khỏe của chúng mình đấy.

Dậy thì là giai đoạn cơ thể chúng mình thay đổi cả về thể chất và tâm lý, trở thành "người lớn" hơn. Thông thường, các bạn nữ sẽ bắt đầu dậy thì từ năm 11 đến 15 tuổi, trong khi các bạn nam sẽ muộn hơn, từ 12 đến 16 tuổi.

Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng bắt đầu dậy thì ở giai đoạn trên, nhiều bạn có những dấu hiệu thay đổi cơ thể từ năm 8 hoặc 9 tuổi. Đây gọi là quá trình dậy thì sớm. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, dậy thì xuất hiện ngày càng sớm hơn, đặc biệt ở các bạn nữ.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng mình dậy thì sớm? - Ảnh 1

Giai đoạn dậy thì được ví giống như một chuyến "tàu lượn siêu tốc" với những sự thay đổi thất thường, nhanh chóng về cảm xúc, thể chất lẫn hành vi của chúng mình. Nếu dậy thì sớm khi bản thân chưa có kiến thức đầy đủ sẽ phải đối mặt với nguy cơ, cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

- Ảnh hưởng về tâm lý: Khi cơ thể có những thay đổi khác thường, nhiều bạn sẽ bắt đầu để ý và so sánh bản thân với bạn bè cùng tuổi khác, chủ yếu là bạn cùng giới. Bạn có thể cảm thấy tự ti vì mình khác hầu hết các bạn. Khi ấy, bạn sẽ cảm giác ngại ngùng, thiếu tự tin so với các bạn cùng trang lứa... Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện, khả năng hòa đồng, học tập và vui chơi...

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng mình dậy thì sớm? - Ảnh 2

- Ảnh hưởng đến chiều cao: Khi bạn dậy thì sớm, bạn sẽ thấy mình cao nhanh hơn các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến chiều cao của bạn khi trưởng thành vì dậy thì sớm cũng làm cho đầu xương đóng sớm, rút ngắn thời kì sinh trưởng.

- Tò mò những chuyện người lớn trước tuổi trưởng thành: Dậy thì sớm sẽ dẫn đến chuyện yêu sớm và xu hướng tò mò người khác giới trước tuổi trưởng thành. Điều này có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng... Không những thế, dậy thì sớm nhưng kiến thức lại chưa đầy đủ nên có thể phải đối mặt với nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

- Bạn gái dậy thì sớm có thể gặp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Bạn gái bị dậy thì sớm do ảnh hưởng rối loạn nội tiết sớm gây ra hội chứng buồng trứng đa nang sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Nếu thấy bạn thấy mình hoặc em mình có dấu hiệu dậy thì sớm, hãy chia sẻ với bố mẹ hoặc người thân để có hướng giải quyết nha.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng mình dậy thì sớm? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Người trẻ loay hoay với hội chứng Overthinking

Overthinking hay còn được gọi là "hội chứng rối loạn lo âu" đang thực sự trở thành một vấn đề nghiêm trọng với nhiều người trẻ. Hội chứng này khiến cho không ít người rơi vào trạng thái trầm cảm, kiệt sức và ảnh hưởng tới nhiều mặt trong cuộc sống.

Những nguy hiểm rình rập khi hình ảnh của trẻ em bị chia sẻ lên mạng xã hội

Đăng tải hình ảnh con em lên mạng xã hội là một trong những hoạt động mà nhiều bậc phụ huynh của thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay yêu thích làm. Mục đích khi đăng tải có thể đơn thuần chỉ để chia sẻ khoảnh khắc của con, nhưng phần lớn phụ huynh lại không nhận thức được hành vi đó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho các bạn nhỏ.