Ngày nay, điện thoại thông minh (smart phone) đã trở thành vật bất ly thân của mỗi người. Không chỉ là thiết bị liên lạc, đây còn là công cụ giải trí, làm việc, học tập. 

Chính bởi vậy, rất nhiều bạn có thói quen kiểm tra điện thoại mọi lúc mọi nơi. Xa điện thoại khoảng 5 phút đã thấy không thể sổng nổi, bứt rứt, khó chịu.

Nhưng có lẽ bạn cũng đã nghe nhiều về tác hại của việc sử dụng điện thoại quá nhiều rồi đúng không? Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, điện thoại còn tác động cả đến não bộ và tâm lý con người, cụ thể:

Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy những thời điểm ở một mình trở nên thực sự "khó ở". Giống như cách nhiều người không dung nạp lactose trong sữa, bạn cũng không chịu được cảm giác ở một mình mà không dùng điện thoại.

Chuyện gì sẽ xảy ra với não bộ của chúng ta nếu bạn liên tục sử dụng điện thoại thông minh? - Ảnh 2
Nhiều người không thể sống thiếu điện thoại Nhưng như vậy thì sao? Nó sẽ khiến cho não bộ của bạn làm quen với việc luôn bị kích thích, và điều này rất tai hại.

Bạn sẽ ở trong trạng thái cảnh giác rất thường xuyên. Điều này thực sự có ích, nhưng là đối với xã hội thời... tiền sử, khi con người sống rất gần với thiên nhiên hoang dã. Giờ thì bạn không sống trong tự nhiên nữa, thế nên trạng thái này trở nên không cần thiết, thậm chí còn gây nguy hiểm. Ở cuộc sống hiện đại, "bình tĩnh mới tạo nên sự quý tộc", giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác được. 

Chưa kể khi luôn ở trong trạng thái cảnh giác cao độ, hormone cortisol trong não sẽ được tiết ra nhiều hơn. Dành cho những ai chưa biết, cortisol còn được coi là hormone stress. Nó khiến chúng ta dễ căng thẳng, phản ứng quá mức cần thiết, thậm chí dễ trầm cảm. Phản ứng của chúng ta với thế giới bên ngoài, thậm chí là với chính suy nghĩ của chúng ta đều chậm hơn. 

Chuyện gì sẽ xảy ra với não bộ của chúng ta nếu bạn liên tục sử dụng điện thoại thông minh? - Ảnh 3

Theo giáo sư Sherry Turkle từ Viện Công nghệ Massachusetts, mỗi khi bạn cầm điện thoại lên để tra cứu một thứ gì đó, nó cũng giống như đang bước ra thiên nhiên hoang dã vậy. Bạn "săn" những thông tin ở đó, và đẩy não bộ vào trạng thái cảnh giác, tập trung cao. 

Và như đã nêu, trạng thái ấy không hề tốt trong một cuộc sống, nơi bạn có quá nhiều lựa chọn phải đưa ra. Nếu không có thái độ bình tĩnh, lựa chọn dễ thành sai lầm, và bạn sẽ phải hối hận.