Tưởng rằng rửa bát chỉ khó ở mỗi điểm làm sao để không rơi vỡ, nhưng thực ra làm sao để sạch toàn diện mới là điều khiến chúng ta đau đầu. Nhiều bạn cho rằng, chỉ cần bát đũa không còn bám thức ăn và sạch mùi dầu rửa là sạch nhưng ít ai ngờ tới chuyện vi khuẩn sẽ bám lại và tăng nhanh chóng nếu phạm phải những sai lầm dưới đây.

Ngâm bát đĩa trong bồn rửa

“Chuyên gia rửa bát” cần chú ý để vi khuẩn không tăng chóng mặt 1

Không ít bạn có thói quen ngâm bát đũa “cho bong vết ẩn”, thậm chí còn để tới bữa ăn tiếp theo rồi mới rửa. Tuy nhiên, hành động này sẽ tạo ra một ổ vi khuẩn độc hại sinh sôi mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của mọi người. Vì vậy, bạn nên rửa bát ngay sau bữa ăn để tránh việc vi khuẩn tấn công nhé vì dầu rửa bát chỉ làm sạch được các vết bẩn mà mắt ta nhìn thấy mà thôi.

Không phân loại bát đĩa khi rửa

“Chuyên gia rửa bát” cần chú ý để vi khuẩn không tăng chóng mặt 2

Tương tự như quần áo, bát đũa cần phải được phân loại trước khi rửa. Bạn có thể phân loại rửa bát đĩa không có dầu mỡ sau đó đến loại có dầu mỡ, hoặc rửa bát đĩa đựng thức ăn chín rồi tới loại đựng đồ sống. Tuy rằng bạn sẽ mất chút thời gian để sắp xếp nhưng sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất phải không nào.

Không thay miếng rửa bát, khăn lau bếp

“Chuyên gia rửa bát” cần chú ý để vi khuẩn không tăng chóng mặt 3

Miếng xốp rửa bát cần được thay định kỳ khoảng 2 – 3 lần/tuần vì nó là nơi lý tưởng để vi khuẩn trú ngụ. Sau mỗi lần rửa bát, bạn nên giặt sạch, phơi khô ở những nơi thông thoáng. Đồng thời, các loại khăn lau trong nhà bếp cũng nên phân loại dùng cho từng đồ vật như dao thớt, bát đĩa, đũa thìa,... để tránh lây chéo vi khuẩn.

Không phơi khô bát đĩa trước khi cất

“Chuyên gia rửa bát” cần chú ý để vi khuẩn không tăng chóng mặt 4

Cất ngay bát đũa còn đang ướt vào tủ kín là hành động cực kỳ nguy hại vì vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng trong môi trường ẩm thấp. Bạn nên xếp bát đũa ra rổ cho ráo nước hoặc cho vào tủ sấy khô rồi mới úp bát vào tủ cất để ngăn ngừa vi khuẩn tồn đọng lại.