“Chuyên gia rửa bát” cần chú ý để vi khuẩn không tăng chóng mặt

Huệ Anh
Rửa bát là nhiệm vụ mỗi ngày của các teen chúng mình nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào cho đúng. Những thói quen sai lầm dưới đây sẽ vô tình làm vi khuẩn trên bát đũa tăng nhanh một cách chóng mặt.

Tưởng rằng rửa bát chỉ khó ở mỗi điểm làm sao để không rơi vỡ, nhưng thực ra làm sao để sạch toàn diện mới là điều khiến chúng ta đau đầu. Nhiều bạn cho rằng, chỉ cần bát đũa không còn bám thức ăn và sạch mùi dầu rửa là sạch nhưng ít ai ngờ tới chuyện vi khuẩn sẽ bám lại và tăng nhanh chóng nếu phạm phải những sai lầm dưới đây.

Ngâm bát đĩa trong bồn rửa

Không ít bạn có thói quen ngâm bát đũa “cho bong vết ẩn”, thậm chí còn để tới bữa ăn tiếp theo rồi mới rửa. Tuy nhiên, hành động này sẽ tạo ra một ổ vi khuẩn độc hại sinh sôi mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của mọi người. Vì vậy, bạn nên rửa bát ngay sau bữa ăn để tránh việc vi khuẩn tấn công nhé vì dầu rửa bát chỉ làm sạch được các vết bẩn mà mắt ta nhìn thấy mà thôi.

Không phân loại bát đĩa khi rửa

Tương tự như quần áo, bát đũa cần phải được phân loại trước khi rửa. Bạn có thể phân loại rửa bát đĩa không có dầu mỡ sau đó đến loại có dầu mỡ, hoặc rửa bát đĩa đựng thức ăn chín rồi tới loại đựng đồ sống. Tuy rằng bạn sẽ mất chút thời gian để sắp xếp nhưng sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất phải không nào.

Không thay miếng rửa bát, khăn lau bếp

Miếng xốp rửa bát cần được thay định kỳ khoảng 2 – 3 lần/tuần vì nó là nơi lý tưởng để vi khuẩn trú ngụ. Sau mỗi lần rửa bát, bạn nên giặt sạch, phơi khô ở những nơi thông thoáng. Đồng thời, các loại khăn lau trong nhà bếp cũng nên phân loại dùng cho từng đồ vật như dao thớt, bát đĩa, đũa thìa,... để tránh lây chéo vi khuẩn.

Không phơi khô bát đĩa trước khi cất

Cất ngay bát đũa còn đang ướt vào tủ kín là hành động cực kỳ nguy hại vì vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng trong môi trường ẩm thấp. Bạn nên xếp bát đũa ra rổ cho ráo nước hoặc cho vào tủ sấy khô rồi mới úp bát vào tủ cất để ngăn ngừa vi khuẩn tồn đọng lại.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết “Chuyên gia rửa bát” cần chú ý để vi khuẩn không tăng chóng mặt tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.