Cơ thể bạn sẽ được lợi gì khi cắt giảm đường mỗi ngày?

Việt Chinh
Đường có trong hầu hết mọi thực phẩm mỗi ngày ta nạp vào. Tuy nhiên, nếu chú ý chọn lọc để dần dần cắt giảm đường khỏi cuộc sống của mình thì bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích mà việc này mang lại.

Giảm cân - điều đương nhiên

Đường có thể gây nghiện nếu như bạn ăn nhiều đồ ngọt. Bạn sẽ có xu hướng ngày càng thích ăn ngọt, thèm ăn ngọt, có thói quen ăn ngọt khi bạn thường xuyên ăn đồ có đường. Đường khiến bạn ăn ngon miệng và cơ thể của bạn không phát được tín hiệu tới não là bạn đã no, vì thế bạn sẽ nạp số lượng đồ ăn nhiều hơn.

Khi giảm tiêu thụ đường sẽ có thể ngăn chặn cảm giác thèm ăn, não bạn cũng dễ nhận được tín hiệu no khi bạn ăn các thực phẩm lành mạnh khác ít hoặc không có đường.

Trẻ hơn tuổi

Các chuyên gia và bác sĩ tại các thẩm mỹ viện ở Mỹ cho rằng đường tinh luyện gây ra glycation - quá trình các phân tử đường liên kết và làm biến dạng 2 protein chính mang lại cho da sự trẻ trung và đàn hồi là collagen và elastin. Vậy nên việc không sử dụng hoặc hạn chế tối đa lượng đường nạp vào cơ thể giúp bạn làm giảm glucose và insulin máu, giảm viêm mãn tính và cấp tính liên quan đến lão hóa da.

Tuổi thọ kéo dài

Những người ăn nhiều đường có khả năng cao mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch,... và có nguy cơ tử vong cao hơn những người ăn ít. Đường cũng làm tăng chất béo trong máu không lành mạnh được gọi là triglyceride trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Vậy nên, bạn cần hạn chế việc ăn đồ ngọt để có thể tăng tuổi thọ cho mình.

Hơi thở thơm mát

Đồ ngọt là nguyên nhân hàng đầu gây nên sâu răng. Càng ăn nhiều đường, miệng càng tiết nhiều axit khiến vi khuẩn phá hủy răng, gây sâu răng và cả hôi miệng. Nếu từ bỏ đường, bạn có thể giảm nguy cơ sâu răng và hơi thở không bị “rau mùi”.

Tăng sức đề kháng

Đường góp phần gây viêm mãn tính, giảm khả năng hoạt động của hệ miễn dịch nên bạn có thể sẽ dễ bị cảm lạnh và cúm hơn. Một nghiên cứu được công bố tại Hoa Kỳ cho thấy ăn 100 gam đường làm giảm 50% bạch cầu có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và kéo dài tới 5 giờ đồng hồ. Vậy nên, bạn hãy bảo vệ hệ miễn dịch của mình bằng cách cắt giảm lượng đường mỗi ngày của mình.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Cắt giảm hoặc bỏ đường giúp hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể hoạt động hiệu quả. Trong vài giờ đầu tiên không có đường, tuyến tụy sẽ bắt đầu sản xuất insulin nhiều hơn và gan cũng bắt đầu xử lý các chất độc đang tồn đọng. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu bạn bị kháng insulin (tiền tiểu đường). Đến khi quá trình này giảm đi sau khoảng năm tuần, lúc đó thì cơ thể bạn cũng không còn bị phụ thuộc hay thèm đường tinh luyện nữa.

Ngủ ngon hơn

Ăn nhiều đường mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ có thể làm tăng hormone gây căng thẳng dẫn đến khó ngủ. Lượng đường tiêu thụ có thể gây tăng đường trong máu, làm bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vậy nên, nếu muốn cải thiện giấc ngủ của mình thì hãy ngừng tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cơ thể bạn sẽ được lợi gì khi cắt giảm đường mỗi ngày? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.