Đeo túi một bên vai

Đây chắc hẳn là một thói quen của rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. Con gái thì thường đeo túi xách còn các bạn nam thì hay đeo balo một bên vai. Khi việc này diễn ra thường xuyên sẽ gây áp lực lên cột sống, khiến bạn đau lưng, đau cổ, đau vai gáy và thậm chí là làm lệch cột sống.

Bạn nên giữ thẳng lưng và cân bằng hai vai khi mang vật nặng. Hãy đeo cả hai dây của balo lên hai vai thay vì đeo lệch hay sử dụng các loại túi kéo có bánh xe thay vì phải xách lệch một bên.

Hãy đeo balo cả hai vai thay vì lệch một vai

Ngủ ngồi sấp mặt

Ngủ trong tư thế ngồi úp mặt xuống bàn là thói quen phổ biến ở dân văn phòng và học sinh. Sau mỗi tiết học hoặc vào giờ nghỉ trưa, nhiều người hay tranh thủ gục mặt xuống bàn để chợp mắt, nghỉ ngơi. Có lúc, bạn sẽ thiếp đi nhanh chóng và khi tỉnh dậy thì đã cảm thấy tê hết cánh tay, cổ và vai thì cứng và đau mỏi. Thói quen này thực sự có hại cho cơ cổ, vai và cả lưng. Thường xuyên duy trì việc này có thể khiến cột sống cổ hay xương ức bị chịu áp lực nhiều dẫn đến tổn thương và đau mãn tính, cột sống lưng bị cong dần.

Ngoài ra thì tư thế này cũng tạo nên sự mất cân bằng giữa hai vai. Một bên bị căng giãn ra còn một bên co lại khiến các dây thần kinh và các ổ cơ của bạn đau nhức.

Ngủ trong tư thế ngồi kê đầu xuống bàn như thế rất hại cho xương khớp, dây thần kinh và khối cơ

Ngồi vắt chéo chân

Tư thế này đặc biệt hay gặp ở phái nữ. Có thể nó được cho là tư thế ngồi rất nữ tính, duyên dáng cho các cô gái. Tuy nhiên, đối với cơ thể chúng ta thì nó lại rất có hại. Ngồi vắt chéo chân gây nên sức ép lên hệ xương hông. Về lâu dài, nó còn có thể gây vẹo xương, lệch xương sống và xương chậu. Bên cạnh đó, việc vắt chéo hai chân lên nhau cũng khiến các mạch máu bị chèn ép, tuần hoàn máu kém và đặc biệt còn có thể khiến chân của các cô nàng bị phù lên đấy nhé. Vậy nên, phái nữ nên lưu ý hạn chế ngồi theo tư thế này để bảo vệ sức khỏe.

Các cô gái nên hạn chế tối đa tư thế ngồi vắt chéo chân

Hình ảnh cho thấy xương chậu của bạn sẽ lệch so với bình thường nếu như bạn ngồi vắt chéo chân

Ngồi lệch về một bên

Thói quen này dẫn đến các tác hại như gù lưng, vẹo cột sống, lệch vai, tác động xấu đến xương chậu. Hãy giữ tư thế cân bằng và thẳng lưng bất kể khi ngồi, đi hay đứng. Bạn cũng nên thường xuyên vận động, đi lại thư giãn, tránh ngồi nhiều trong thời gian dài nếu như không muốn xương khớp của mình nhanh chóng có vấn đề.

Để ví trong túi quần sau là thói quen của phái nam dẫn đến việc ngồi lệch và vẹo cột sống