Trong cuộc sống thường ngày, việc tiếp xúc thân thể dù cố ý hay vô tình giữa chúng ta và mọi người, đặc biệt là thành viên gia đình hay bạn bè đều rất phổ biến. 

Tuy nhiên, không phải nơi nào trên cơ thể chúng ta cũng nên chạm vào. Cơ thể con người có cấu tạo phức tạp, một số bộ phận cực kỳ mong manh, nếu không cẩn thận chạm vào có thể gây hại cho bạn.

Dưới đây là 3 bộ phận như thế, bạn nên hạn chế để người khác chạm vào cũng như không nên chạm vào người khác.

1. Tai

Chúng ta vẫn hay nhờ bố mẹ hay người thân ngoáy tai hộ mà không biết đây là thói quen rất xấu. Ráy tai nói chung không cần thiết phải lấy ra quá thường xuyên bởi theo cơ chế hoạt động của cơ thể, ráy tai sẽ tự lung lay và rụng ra khi bạn thực hiện các hoạt động như nhai, hắt hơi.

Thêm vào đó, lấy ráy tai có thể dễ dàng gây mất thính lực, nhiễm trùng tai và nó cũng có hại cho sức khỏe não bộ. Một số người thích ngoáy tai bằng tay, trong tay có vi khuẩn nên dễ gây nhiễm trùng tai.

Chưa kể, Hơn nữa, đôi tai rất mỏng manh, nếu đột ngột bị tác động ngoại lực mạnh, màng nhĩ có thể bị vỡ, làm giảm thính lực. Trong khi đó, vùng da sau tai cũng rất mỏng, bên dưới chứa nhiều mao mạch, nếu bị tác động ngoại lực mạnh cũng có thể gây hại cho sức khỏe mạch máu.

Cơ thể chúng ta có 3 bộ phận tốt nhất không nên để người khác chạm vào nếu không muốn gây hại - Ảnh 1

2. Cổ

Lớp vỏ trên bề mặt cổ rất mỏng, chỉ cần chạm nhẹ cũng có thể làm tổn thương vùng dưới da. Một khi các mao mạch bị thương, máu sẽ rỉ ra khiến trên cổ sẽ xuất hiện một vết đỏ.

Thường xuyên chạm vào cổ khiến bộ phận này phải chịu nhiều lực tác động từ bên ngoài, các động mạch bên trong có thể bị bóc tách, thậm chí còn nguy hiểm hơn. Không những vậy, cổ còn có một bộ phận cảm ứng áp suất, gọi là xoang động mạch cảnh ở 2 bên cạnh cổ, nơi bạn có thể cảm nhận được các chuyển động ở cổ rất rõ rệt. Nếu điểm này bị ấn quá mạnh, huyết áp của bạn sẽ giảm mạnh và dẫn đến bất tỉnh.

Vì vậy, bạn nên bảo vệ cổ thường xuyên, không nên để cổ chịu nhiều tác động ngoại lực, khi nhiệt độ xuống thấp bạn nên quàng khăn để giữ ấm cho cổ. Không cúi đầu xuống để nghịch điện thoại, không giữ cổ ở một vị trí lâu, khi cổ cảm thấy đau và tê, hãy cử động cổ kịp thời và nhẹ nhàng để có lợi cho cột sống cổ.

Cơ thể chúng ta có 3 bộ phận tốt nhất không nên để người khác chạm vào nếu không muốn gây hại - Ảnh 2

3. Rốn

Bên cạnh tai và cổ, rốn cũng là một bộ phận không thể được tùy tiện chạm vào. Điều này là bởi vùng da quanh rốn rất mỏng manh, nếu dùng tay sờ vào sẽ dễ làm tổn thương rốn. Vi khuẩn ở tay theo đó có thể xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan nội tạng.

Cơ thể chúng ta có 3 bộ phận tốt nhất không nên để người khác chạm vào nếu không muốn gây hại - Ảnh 3

Khi rốn có vết bẩn, chúng ta thường ngoáy để vết bẩn ra hết. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải loại bỏ những lớp bẩn này vì lớp da trên bề mặt của rốn rất mỏng, lớp bẩn có thể đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cho rốn. Nếu bạn làm sạch rốn quá thường xuyên, quá kĩ càng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể, gây ra tình trạng tiêu chảy hoặc đau bụng, không tốt cho sức khỏe.