Cào rách da vì món lẩu

Khi mùa đông kéo về được một thời gian cũng là lúc cô Tiểu Lý (30 tuổi), sống ở Đài Loan mắc chứng bệnh kỳ lạ. Trên da của cô nổi ban đỏ, mẩn ngứa và cô gãi tới mức xước da, chảy máu nhưng vẫn vô cùng khó chịu. Sau đó, cô Lý đã đi khám ở Bệnh viện thuộc Đại học Á Châu và được chẩn đoán là mắc bệnh mề đay. Các bác sĩ kê đơn thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống giúp cô nên bệnh tình đã khá hơn trông thấy.

Cơ thể ngứa tới mức muốn gãi rách da chỉ vì một món ăn quen thuộc trong mùa đông 1

Theo chia sẻ của cô Lý, trời lạnh khiến cô thường xuyên đi ăn lẩu. Đặc biệt, trong tuần phát bệnh thì cô đã ăn liên tiếp 5 bữa khiến cho làn da bị dị ứng và xuất hiện mẩn ngứa, mề đay.

Bác sĩ Thái Triệu Cơ – Trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết: "Những đợt lạnh gần đây, nhiều người thích ăn lẩu cay nóng nhưng lại không biết rằng nó có thể là nguyên nhân gây dị ứng da nếu ăn quá nhiều ngày trong tuần".

Cơ thể ngứa tới mức muốn gãi rách da chỉ vì một món ăn quen thuộc trong mùa đông 2

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các bệnh về da phát triển. Bởi lẽ, khi các chất gây dị ứng kích hoạt những tế bào trong da hoặc máu thì nó sẽ giải phóng các chất gây viêm như histamine, từ đó khiến làn da bị nổi mẩn đỏ do mạch máu giãn nở.

Những nguyên nhân khác gây ra bệnh mề đay

Ngoài việc ăn lẩu thường xuyên thì chúng ta hoàn toàn có thể mắc bệnh mề đay vào mùa đông bởi những nguyên nhân như: sinh hoạt thiếu lành mạnh, có tiền sử bệnh viêm da dị ứng, bệnh chàm mãn tính hoặc các bệnh tự miễn dịch như Lupus ban đỏ, khô da, bệnh tuyến giáp... 

Bệnh có thể được chữa khỏi trong vòng 1 tháng nhưng nếu tiến triển nặng thì cũng có thể kéo dài tới hơn 6 tuần. Chính vì vậy, khi thấy làn da bị dị ứng, mẩn ngứa bất thường trong mùa đông thì bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ mà cần đi khám bác sĩ da liễu ngay!