Nếu có người hỏi rằng: “Ai là người mà em tự hào nhất trong gia đình?”, em sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: "Mẹ, người nữ chiến sĩ công an nhân dân là người khiến em tự hào nhất."

Nhiều người sẽ bảo: "Ui giời, công an thì có gì để nói đâu!", nhưng với em nghề công an là một nghề rất đặc biệt. Tại sao ư? Đơn giản là vì mẹ em làm nghề ấy.

Mẹ em làm ở Tổng cục An ninh, công việc chính của mẹ là bảo vệ chính trị, nội bộ các cơ quan ban ngành kinh tế, chống lại các thế lực thù địch, các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự quản lý kinh tế. Nhiều lần em hỏi về công việc của mẹ, mẹ mỉm cười bảo rằng mẹ là chiến sĩ “thầm lặng”.

Cũng có lần mẹ kể về chuyên án của lực lượng an ninh, đấu tranh với tội phạm lợi dụng cơ chế chính sách hoàn thuế VAT để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước ở một số tỉnh phía Nam mà mẹ tham gia. Kết quả chuyên án đã bắt được hàng chục đối tượng, thu về ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Vụ án tuy không lớn nhưng mẹ bảo có ý nghĩa răn đe với các đối tượng có ý định trục lợi từ cơ chế chính sách kinh tế và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước.

Dù mẹ ít khi nhắc đến công việc của mình nhưng em cảm nhận rằng đây cũng là một công việc hết sức khó khăn và vất vả. Năm trước khi mẹ đăng ký cho em tham gia Trại hè chiến sĩ công an tương lai ở Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động - Bộ Công an, em được học và trải nghiệm rất nhiều điều từ rèn luyện sức khỏe, khả năng tự lập, rèn luyện các kỹ năng phòng, chống bắt cóc, cứu hỏa, thoát khỏi hỏa hoạn… Qua đợt trải nghiệm, em càng hiểu thêm nhiều điều về người chiến sĩ công an. Lúc đó, em mới biết làm công an khó lắm, mà mẹ lại phải trải qua điều đó mỗi ngày.

Có những hôm tan trường em đợi mãi mẹ vẫn chưa đến. Cứ ngỡ mẹ về nhà nấu cơm rồi mới đi ra đón em. Nhưng không, mãi đến chiều muộn khi sân trường vắng ngắt mẹ mới xuất hiện với bộ quân phục và người thì nhễ nhại mồ hôi. Mẹ bảo vì có việc đột xuất nên mẹ không đón em sớm được. Rồi mẹ xin lỗi em cùng với một nụ cười hiền từ và trìu mến. Lúc đó, em không giận mà thấy thương mẹ lắm. Trường em thì xa cơ quan mẹ, nên nếu có việc đột xuất hoặc phải tăng ca là mẹ lại không thể đón em sớm được. Như hôm ấy, chỉ cần nhìn những giọt mồ hôi của mẹ em cũng đủ biết mẹ vất vả thế nào.

Tuy công việc bộn bề nhưng mẹ luôn luôn dành rất nhiều tình cảm cũng như sự quan tâm cho mọi người trong gia đình. Ngày nào mẹ cũng dậy sớm để nấu cơm cho cả nhà nên khi hai anh em em dậy, đồ ăn đã thơm phức và được đặt trên bàn ăn rồi. Em nhớ có một hôm, mẹ phải đi công tác đột xuất mà hai anh em em lại ở nhà một mình. Trước khi đi mẹ đã nấu cơm sẵn cho chúng em, kèm theo một tờ giấy nhớ dặn dò rất cẩn thận. Đọc những dòng chữ mẹ dặn trong lòng em lại rất ấm áp. Lúc nào mẹ cũng vậy, mẹ luôn là người rất có trách nhiệm, không chỉ trong công việc mà còn làm tròn được bổn phận của người phụ nữ trong gia đình. Có một người như thế làm mẹ của mình, em cảm thấy rất tự hào.

Nghĩ về mẹ, em lại nhớ đến kỷ niệm một năm về trước. Hôm ấy mẹ phải đi trực ở cơ quan để chuẩn bị cho một chương trình rất quan trọng của Cục. Năm giờ sáng mẹ đã ra khỏi nhà. Trưa hôm ấy, hình ảnh của chương trình đó được đăng lên báo và em nhìn thấy mẹ đang ở giữa khung hình, khoác trên mình bộ quân phục màu xanh đậm rất bắt mắt với một nụ cười thật tươi và lúc đó em tự hào lắm. Hình ảnh người nữ chiến sĩ công an có nụ cười rạng rỡ đó sẽ làm em nhớ mãi không quên.

"Con yêu mẹ - người nữ chiến sĩ công an!"

Phạm Nguyễn Minh Tuấn

Lớp 7A1 - Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy - Hà Nội

Cuộc thi "NGƯỜI PHỤ NỮ CON YÊU" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 06/03 đến 31/03) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình với mẹ, bà và những người phụ nữ bạn yêu thương, kính trọng trong cuộc đời.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi “Người phụ nữ con yêu”.

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.