Béo phì là một căn bệnh rất phức tạp, là nguyên nhân gây lo ngại cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Ăn quá nhiều không phải là nguyên nhân duy nhất của việc tăng cân vì quá trình trao đổi chất đóng vai trò quan trọng không kém ở đây. Những người béo phì luôn cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng của mình, từ đó dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe như: tim mạch, đau khớp, rối loạn giấc ngủ và tăng nguy cơ ung thư.

Công nghệ và lối sống là những vấn đề thúc đẩy nguy cơ béo phì ở trẻ em  1

Béo phì ở trẻ em là một bệnh phổ biến hiện nay và ngày càng gia tăng ở tất cả các nước trên toàn thế giới. Theo thống kê, sau Trung Quốc, Ấn Độ là đất nước đứng thứ 2 trong danh sách nước có nhiều trẻ béo phì. Dữ liệu gộp sau năm 2010 ước tính tỷ lệ trẻ thừa cân và béo phì là 19,3%, tăng dáng kể so với tỷ lệ 16,3% trước đó được báo cáo vào năm 2001- 2005.

Lý do chính cho sự thay đổi này là những thực phẩm chế biến sẵn ngày càng được tiêu thụ nhiều. Chúng chứa nhiều calo và không hề lành mạnh với mức giá rẻ bèo. Đối với những thực phẩm lành mạnh như rau và trái cây thì lại có giá đắt hơn từ 8 đến 10 lần so với đồ ăn vặt trên thị trường.

Công nghệ và lối sống là những vấn đề thúc đẩy nguy cơ béo phì ở trẻ em  2

Trước vấn đề này, bác sĩ Vaishakhi Rustagi, chuyên gia tư vấn Nội tiết nhi khoa, bệnh viện chuyên khoa Max Super, Ấn Độ cho biết, những người mắc bệnh béo phì phải chịu nhiều vấn đề sức khỏe khác do tăng cân. Nguyên nhân chủ yếu chính là lối sống không lành mạnh với một chế độ ăn uống bất hợp lý và thiếu các hoạt động thể chất.

Công nghệ và lối sống là những vấn đề thúc đẩy nguy cơ béo phì ở trẻ em  3

Tiến sĩ cũng cho biết thêm, sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ và đa số trẻ em thích chơi game online, ít tham gia các hoạt động ngoài trời cũng đang diễn ra ngày càng phổ biến. Mạng xã hội và công nghệ dường như là mối quan tâm duy nhất của trẻ em, thói quen này dường như đang đào thải khát khao trải nghiệm hoạt động ngoài trời của chính các bạn.

Công nghệ và lối sống là những vấn đề thúc đẩy nguy cơ béo phì ở trẻ em  4

Trung bình một ngày thanh thiếu niên thường dành từ 5-6 giờ đồng hồ cho công nghệ, gấp 5 lần thời gian cho phép. Đối với mỗi giờ xem TV, tỷ lệ béo phì sẽ tăng lên 2% ở trẻ em. Điều cần thiết ngay lúc này là phải giải quyết béo phì càng sớm càng tốt để tránh các hậu quả nguy hiểm về cả thể chất lẫn tinh thần cho những mầm non tương lai của đất nước.