Năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng khoảng 70% bệnh tật trên thế giới có liên quan đến việc hoạt động thể chất không đủ của con người. Nó cũng là vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn nhất thế giới trong thế kỷ 21, là yếu tố đứng thứ 4 dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm. 

Hàng loạt căn bệnh như béo phì, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, sỏi tiết niệu, bệnh mạch vành, teo não, ung thư đại trực tràng, bệnh thuyên tắc phổi, bệnh nhồi máu não và bệnh nhồi máu cơ tim... đều được chứng minh là có liên quan đến thói quen xấu này.  Ngay cả những người trẻ như chúng mình vẫn có thể mắc bệnh chỉ vì ngồi quá nhiều. 

 - Ảnh 2

Thực tế, ngồi lâu, ít hoạt động thể chất làm máu lưu thông chậm lại, cộng với thói quen uống ít nước và nhịn tiểu dẫn đến tăng nồng độ máu và hình thành cục máu đông ở chi dưới. Các cục máu đông này chảy theo hệ tuần hoàn máu, đi vào động mạch phổi qua tim, tiếp tục lên não. Từ đó, nó có thể tắc nghẽn mạch máu ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể, nguy hiểm nhất là tắc nghẽn ở đầu (gây nhồi máu não), tắc nghẽn ở tim (gây nhồi máu cơ tim) và tắc nghẽn ở phổi (gây thuyên tắc phổi).

Các bệnh này vô cùng nguy hiểm, nhiều khả năng tái phát, gây tử vong nhanh chỉ sau khoảng 1-2 giờ phát bệnh.

 - Ảnh 2

Chính vì vậy, bạn cần thay đổi thói quen này ngay, hãy tận dụng mọi không gian và thời gian để vận động nhẹ nhàng. Chỉ đơn giản là ra ngoài ít thở không khí giữa giờ ra chơi, đi thang bộ hay giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà. Nên nhớ chỉ cần 24 phút vận động mỗi ngày và bạn đã giảm nguy cơ tử vong đến 61%. Điều quan trọng là bạn làm nó thường xuyên trong ngày và duy trì thói quen tốt.