Đây không phải một ví dụ phi thực tế vì trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra. Chẳng hạn như một chiếc ô tô 4 chỗ đã mất lái, đâm gãy lan can cầu Chương Dương và lao thẳng xuống dòng sông Hồng.

Theo nghiên cứu của ĐH Manitoba (Hoa Kỳ), một chiếc minivan có thể nổi được 10 phút trước khi chìm hẳn, nhưng khả năng sống sót cao nhất của những người ngồi trong thì chỉ có khoảng 1 phút mà thôi. Vì thế, hãy đọc bí kíp dưới đây để cứu nguy bản thân trong tình cảnh hiểm nghèo.

Tháo dây an toàn, hạ thấp cửa sổ, thoát ra ngoài

Đầu tiên, hãy giữ mình thật bình tĩnh và tháo dây an toàn, mở cửa nóc xe (nếu có) hoặc hạ kính cửa và trèo ra ngoài.

Nếu trên xe có trẻ em, hãy cứu chúng trước theo thứ tự từ đứa lớn nhất tới đứa nhỏ nhất để tăng khả năng sinh tồn.

Lưu ý: Bạn phải tháo chốt để hạ cửa kính chứ không được mở cánh cửa. Áp suất chênh lệch lớn sẽ khiến việc mở cánh cửa rất tốn thời gian và làm nước tràn vào nhanh hơn, xe cũng chìm nhanh hơn.

Đập vỡ cửa kính

Cứu nguy bản thân với bí kíp thoát khỏi ô tô khi chìm dưới nước 1

Trong trường hợp không hạ được kính xuống, hãy tìm các vật nhọn và cứng như giày cao gót, tua vít hoặc công cụ chuyên dụng để phá kinh ô tô. Bạn cần dồn lực và đập thật mạnh vào một điểm ở giữa mặt kính. Nếu kính vỡ ra kịp thời thì bạn sẽ thoát thân thành công.

Lưu ý: Chỉ đập kính cửa sổ thôi vì kính mặt trước cực kỳ chắc chắn, càng cố đập càng mất thời gian.

Chờ nước ngập toàn bộ xe

Trong trường hợp bạn không phá được cửa, hãy bình tĩnh nín thở và chờ nước ngập toàn bộ xe. Khi đó, áp suất bên trong và ngoài xe đã bằng nhau thì việc mở cửa dễ dàng hơn rất nhiều.

Lưu ý: Cởi bỏ giày, áo khoác cũng như các vật nặng vì khi ngấm nước chúng sẽ kéo bạn xuống.

Xác định phương hướng

Cứu nguy bản thân với bí kíp thoát khỏi ô tô khi chìm dưới nước 2

Khi thoát ra hãy bơi nhanh lên mặt nước. Nếu bạn không biết phương hướng, hãy nhả ra một ít bóng khí, xem chúng nổi lên ở đâu thì bơi theo hướng đó.