RFM là chỉ số khối lượng chất béo tương đối trong cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu, RFM có độ chính xác cao hơn BMI và nó được thực hiện chỉ với một chiếc thước dây. RFM sẽ lấy số liệu chu vi vòng eo và chiều cao để tính toán chính xác lượng mỡ cơ thể có đang ở trạng thái khoẻ mạnh hay không.

Nhà nghiên cứu Orison Woolcott (Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở California) cho biết: “Chúng tôi muốn tìm ra một phương pháp đáng tin cậy, đơn giản và rẻ tiền để đánh giá tỉ lệ mỡ của cơ thể mà không cần sử dụng các thiết bị tinh vi. Cách tính mới cho kết quả đúng hơn các chỉ số hiện có trong y học và khoa học, bao gồm cả chỉ số BMI”.

Để tính chỉ số BMI, bạn cần chia khối lượng cơ thể (kilogram) cho chiều cao (mét) và đối chiếu kết quả với bảng đáp án. Chỉ số BMI bình thường là ở khoảng 18,5 đến 25. Các chuyên gia cũng thừa nhận, chỉ số này không phản ánh chính xác khối lượng cơ bắp và kết quả có sự sai lệch ở trẻ em và người già.

Còn với chỉ số RFM, bạn chỉ cần đo chiều cao và chu vi vòng eo, sau đó tính theo công thức dưới đây:

Nam giới: 64 – (20 x chiều cao / chu vi vòng eo)

Nữ giới:    76 – (20 x chiều cao / chu vi vòng eo)

Dựa trên dữ liệu từ 3456 bệnh nhân trưởng thành ở Mỹ, các phép đo RFM kết hợp với xét nghiệm cơ thể DXA công nghệ cao được coi là tiêu chuẩn vàng để đo mô cơ thể, xương, cơ và mỡ. Nói cách khác, RFM gần như là một “thước đo” chất béo cơ thể tốt nhất bởi nó chính xác hơn khoảng 300 công thức mà các nhà khoa học từng thử.

Phép tính mới này được hi vọng sẽ giúp những ai đang đau đầu trước vấn đề cân nặng cũng như các căn bệnh liên quan như tiểu đường, huyết áp cao,... Nhưng đến nay vẫn còn có nhiều thử nghiệm hơn nữa để đảm bảo RFM chính xác tuyệt đối. Nếu các thử nghiệm tới thành công thì đó có thể là lúc chúng ta sẽ nói lời tạm biệt với BMI.

Nhà nghiên cứu Woolcott nói: “Chúng tôi vẫn cần kiểm tra RFM với quy mô rộng hơn, từ đó chứng minh được tỉ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể được coi là bình thường hay bất thường sẽ liên quan tới các vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng”.

Nghiên cứu đã được công bố trên Scientific Reports.