1. Mọi loại dầu, mỡ

Có thể bạn yêu thích tất cả những món ăn chiên rán tự làm, nhưng sẽ ra sao nếu bạn đổ trực tiếp lượng dầu thừa xuống bồn rửa? Bất kì một loại dầu mỡ nào dù cho đó là dầu oliu, dầu đậu nành hay dầu nhớt nếu được đổ xuống cống thường xuyên thì lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn.

Ngoài ra, các chất lỏng này còn không thể xử lý được bằng nước. Vì vậy, chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường và trở thành mối nguy hiểm cho động thực vật nếu được thải bỏ không đúng cách.

2. Các sản phẩm làm sạch

Chúng ta đều biết, các sản phẩm tẩy rửa thường chứa các hóa chất nồng độ cao để xử lý chất thải và tiêu diệt vi khuẩn trong nhà. Vì vậy, nếu bạn “vô tình” để lọt chúng xuống ống cống thì sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Dĩ nhiên, chúng sẽ không làm tắc đường ống của bạn mà nguy hiểm hơn là gây ô nhiễm môi trường và nhiễm độc nguồn cung cấp nước.

3. Sơn

Bất kể các loại sơn bạn sử dụng là sơn gốc dầu hay sơn nước thì chúng cũng sẽ gây ra một vấn đề lớn khi không được thải bỏ đúng cách. Lượng chất độc và hóa chất mà chúng sở hữu có thể ngấm vào đất, đại dương và trở thành mối đe dọa với con người và động vật.

4. Bã cà phê

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng bã cà phê rất nhỏ và không thể tạo ra vấn đề trong đường ống nhà bếp. Nhưng hãy cẩn thận. Những người thợ ống nước cho biết rằng những hạt bã nhỏ li ti này khi bị mắc kẹt bên trong đường ống xả thải có thể trộn lẫn với các chất thải khác như dầu và tạo ra một mớ thực sự hỗn độn.

Thế nên, những gì bạn có thể làm là ném chúng vào thùng rác hoặc tái sử dụng bằng cách cho vào những chậu hoa để làm phân bón.

5. Thuốc

Thuốc rất nhỏ và không thể gây ra vấn đề gì với đường ống nhà bạn. Tuy nhiên chúng là một trong những tác nhân gây ô nhiễm phổ biến nhất của môi trường. Một số động vật như cá nếu vô tình tiếp xúc với thuốc rất có thể bị ngộ độc và dẫn đến chết hàng loạt. Điều này càng làm cho môi trường nước trở nên ô nhiễm và khó xử lý hơn.

6. Nhãn dán thực phẩm

Nhiều người có thói quen ném những miếng dán nhỏ này vào bổn rửa trong nhà bếp. Thực chất, chúng không hề vô hại một chút nào. Nếu may mắn thì nó chỉ làm tắc đường ống nước nhà bạn nhưng vĩ mô hơn thì những tem dán này sẽ tiến vào đại dương và gây hại cho động vật hoang dã bằng keo hóa học và bề mặt nhựa của chúng.

Đây là một loại ô nhiễm nhựa tương đối nguy hiểm mang tên vi dẻo. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy tập cho mình thói quen bỏ rác vào thùng để tránh làm hại đến môi trường cũng như động vật biển.

7. Mỹ phẩm

Cũng giống như nhiều sản phẩm được liệt kê ở trên, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp cũng có thể chứa các hóa chất độc hại dễ xâm nhập vào hệ thống nước. Có thể bạn nghĩ rằng đổ chất tẩy rửa đã hết hạn hoặc nước hoa cũ xuống bồn rửa trong phòng tắm có thể sẽ không gây hại gì nhưng sự thật thì chúng lại tạo ra lượng ô nhiễm cao, gây nguy hiểm cho động vật hoang dã. Một số chất có trong những sản phẩm này sẽ khiến cho các nhà máy xử lý nước bó tay và thế là chúng nghiễm nhiên được xả thải ra môi trường.