Tại sao có tới hàng triệu nhóm máu?

Trên thực tế có tới hàng triệu biến thể của 4 nhóm máu chính là O, A, B, AB và có hai loại kháng nguyên chính là A và B. Chúng mình có loại kháng nguyên nào sẽ phụ thuộc vào các biến thể gene của bố và mẹ. Trong hệ thống nhóm máu khác, chúng ta có kháng nguyên Rh và được chia thành Rh+ và Rh-

Như vậy, thực tế có tới 35 hệ thống nhóm máu khác được công nhận bởi Hiệp hội truyền máu Quốc tế.

Dân chuyên sinh cũng ngỡ ngàng: Có triệu nhóm máu, nhóm hiếm nhất chỉ ở 43 người trên thế giới 1

Số lượng nhóm máu lên tới hàng triệu

Nhóm máu cực hiếm chỉ 43 người trên thế giới sở hữu

Bác sĩ Thierry Peyrard – Giám đốc phòng Thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học tại Paris cho biết: “Đây là nhóm máu vàng ròng”.

Đó là cách mà bác sĩ ví von với nhóm máu Rh Null hay Rh vô giá. Thậm chí, nó hiếm tới mức mà các bác sĩ cũng không đủ mẫu nghiên cứu để kết luận. Bạn biết không, thế giới có tới hàng tỷ người vậy mà chỉ 43 người sở hữu nó và cũng chỉ có 9 người đồng ý hiến tặng.

Dân chuyên sinh cũng ngỡ ngàng: Có triệu nhóm máu, nhóm hiếm nhất chỉ ở 43 người trên thế giới 2

Nhóm máu này không chỉ đặc biệt vì quý hiếm mà còn bởi giá trị của nó. Nguyên nhân là vì nó có chứa kháng nguyên cho phép truyền máu cho tất cả các nhóm máu có trên đời này, kể cả những người thuộc hệ máu Rh- hiếm.

Tất nhiên, nếu tình cờ mang nhóm máu này thì nó sẽ không được đem ra sử dụng, trừ trường hợp vô cùng nguy cấp. Những người thuộc nhóm máu hiếm có khả năng gặp rủi ro cao hơn những người có nhóm máu khác nên họ cần cực kỳ thận trọng trong việc bảo vệ bản thân mình.

Biện pháp bảo vệ những người có nhóm máu hiếm

- Mỗi khi phát hiện 1 người có nhóm máu hiếm thì tiếp tục động viên các thành viên khác của gia đình người đó xét nghiệm nhóm máu, lập danh sách để theo dõi, tư vấn sức khỏe cho những người có nhóm máu hiếm.

- Vận động người có nhóm máu hiếm đủ sức khỏe tham gia hiến máu tình nguyện; thực hiện việc lưu trữ và cung cấp nhóm máu hiếm trong các trường hợp cần truyền máu theo quy định.

- Tổ chức các “Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm” nhằm mục đích quản lý, tư vấn sức khỏe và hỗ trợ giữa các thành viên trong các trường hợp cần truyền máu.

Dân chuyên sinh cũng ngỡ ngàng: Có triệu nhóm máu, nhóm hiếm nhất chỉ ở 43 người trên thế giới 3

- Quan tâm đến sức khỏe bản thân và động viên những người thân trong gia đình xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu.

- Thông báo nhóm máu Rh(-) của mình với cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt khi cần truyền máu và chăm sóc thai nghén.

- Tích cực tham gia “Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm” để sẻ chia thông tin, hỗ trợ nhau trong những trường hợp cần truyền máu.